Monday, January 30, 2023
spot_img

Nga mất gần tiểu đoàn khi tìm cách vượt sông bằng cầu phao miền Đông Ukraine 

(Forbes) – Phần lớn một tiểu đoàn Nga, khoảng 50 xe và gần 1000 quân, trong những ngày gần đây tìm cách vượt qua một cây cầu phao bắc qua sông Siverskyi Donets River chảy từ Tây sang Đông, giữa những tỉnh ly khai của vùng Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine. 

Pháo binh Ukraine đã phát giác ra họ ở bờ sông, và tiêu diệt.  Việc phá hủy nhanh chóng khoảng ba chục chiến xa, và các phương tiện bọc thép khác, cùng với chính cây cầu, nhấn mạnh những đau đầu ngày càng lớn của Moscow khi quân Nga đang cố gắng chiếm được khu vực Donbas, miền đông Ukraine, nhưng thất bại. 

“Chúng tôi vẫn đánh giá lực lượng trên bộ của Nga ở Donbas chậm chạp  và không đồng đều, một viên chức Quốc phòng Mỹ chia sẻ với truyền thông vào thứ Ba. Quân Nga không có khả năng vượt các con sông có thể giải thích sự ể oải của họ. 

Sông Siverskyi Donets chảy từ miền Nam nước Nga vào miền Đông Ukraine rồi quay trở lại Nga chỉ là một trong vài rào cản nước mà các tiểu đoàn Nga phải vượt qua để có thể tiến về phía Tây vào vùng lãnh thổ Ukraine kiểm soát. Theo Bộ Tổng tham mưu các lực lượng Ukraine, tiểu đoàn bị bắt gặp tại cầu phao rõ ràng đang tìm cách tấn công vào Lyman, thành phố khoảng 20.000 dân nằm cách cây cầu phao hư hại 17 dặm về phía Tây. 

Lữ đoàn Chiến xa 17 của Ukraine phát giác ra việc vượt cầu, có lẽ nhờ họ đã sử dụng nhiều phi cơ không người lái nhỏ có chức năng tai mắt cho quân đội Ukraine trên chiến trường. Lữ đoàn 17 là một trong 4 lữ đoàn chiến xa đang hoạt động tích cực của Ukraine. 4 tiểu đoàn của họ đang hoạt động với chiến xa T-64 và xe chiến đấu BMP. Nhưng tiểu đoàn pháo của lữ đoàn với súng bắn đạn trái phá 2S1 122-millimeter rõ ràng đã tạo ra vết nứt đầu tiên trên cây cầu phao của Nga. 

Đợt pháo kích của Lữ đoàn 17 đã phá huỷ ít nhất 7 chiếc T-72 và T-80, 17 BMP, 7 xe đầu kéo bọc thép MT-LB, 5 phương tiện khác và phần lớn đơn vị bắc cầu, bao gồm cả một tàu kéo và nhịp phao.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu quân Nga bị thương vong, nhưng đáng lưu ý là không có tiểu đoàn nào có thể mất ¾ phương tiện của họ mà vẫn có khả năng hoạt động. Trong một đợt tấn công, quân Ukraine đã loại khỏi chiến trường một trong gần 99 tiểu đoàn chiến thuật Nga ở Ukraine. 

Sau thất bại, các lực lượng địa phương của Nga đang bám sát bờ sông phía bên họ, “cố gắng giữ các vị trí ở hữu ngạn,” theo Bộ tham mưu ở Kyiv. Cuộc vượt sông thảm khốc xảy ra khi các lực lượng Nga cũng đang rút lui khỏi Kharkiv – thành phố biên giới quan trọng ở phía bắc.

Công bằng mà nói đối với Moscow, việc vượt qua bất kỳ chướng ngại nước nào trong thời chiến đều rất nguy hiểm. Ukraine có thể tuyên bố chiến thắng nỗ lực bắc cầu của kẻ thù, nhưng Nga cũng đã đánh sập một số cây cầu của Ukraine.

Hương Giang (Theo Forbes)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments