Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Nga lập danh sách người “phải chết hoặc vào trại tập trung” sau khi chiếm Ukraine 

(CaliToday – Tổng hợp) – Hoa Kỳ thông báo cho Liên Hiệp Quốc về việc có trong tay thông tin đáng tin cậy cho thấy Moscow đang lập một danh sách những người Ukraine “sẽ bị giết hoặc đưa vào trại tập trung sau khi quân đội chiếm đóng,” theo thư gởi cho lãnh đạo Cao uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. 

Trong thư, Mỹ cáo buộc kế hoạch hậu xâm lược của Moscow sẽ liên quan đến tra tấn, cưỡng bức mất tích, và “gây thống khổ khắp nơi.” Thư không cho biết cụ thể thông tin tình báo làm nền tảng đánh giá trên. 

Cảnh báo diễn ra sau khi chính phủ Biden vào cuối tuần trước cho biết, lãnh đạo Nga đã quyết định xâm lược Ukraine. 

“Tôi muốn gởi đến bà những thông tin đáng lo ngại được Hoa Kỳ thâu thập gần đây, chỉ ra những ngược đãi và vi phạm nhân quyền sau cuộc xâm lược đang được lên kế hoạch,” Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Bathsheba Crocker ghi trong thư gởi cho Michelle Bachelet – Cao Uỷ Nhân quyền Liên Hiệp Quốc. “Những hành động này, từng nằm trong những hoạt động của Nga gồm giết người có chủ đích, bắt cóc/cưỡng bức mất tích, giam cầm, tra tấn, có thể được nhắm vào những người phản đối Nga.” 

Bà Crocker cho hay, các mục tiêu của quân đội Nga sẽ bao gồm những người Nga và Belarus bất đồng chính kiến đang sống lưu vong tại Ukraine, phóng viên, và các nhà hoạt động chống tham nhũng, và “các cộng đồng dân thiểu số, tông giáo và cộng đồng người đồng tính.” 

“Đặc biệt, chúng tôi có thông tin đáng tin cậy chỉ ra, các lực lượng Nga đang lập danh sách những người Ukraine sẽ bị giết hoạch bị tống vào trại tập trung sau khi quân đội chiếm đóng,” thư ghi. Chính phủ Biden cũng có thông tin cho thấy, các lực lượng Nga sẽ sử dụng “các biện pháp gây chết người” để đàn áp các cuộc biểu tình ôn hoà, hay “những cuộc diễn tập ôn hoà khác được xem là sự chống cự từ người dân.” 

Thư được chuyển cho văn phòng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc – OHCHR – ở Thuỵ sĩ vào tối Chủ nhật. 

Tổng thống Nga Vladimir Putin vào thứ Hai ký sắc lệnh công nhận “độc lập và chủ quyền” của hai tỉnh ly khai miền đông Ukraine, Donetsk và Luhansk, và điều quân đến hai khu vực này với lý do hoạt động gìn giữ hoà bình. Những bước đi này được xem là hành động leo thang, tiến gần đến cuộc chiến xâm lược. 

Vài tiếng đồng hồ sau, Tổng thống Joe Biden đáp trả bằng sắc lệnh ngăn chặn thương mại và tài chánh đổ vào những khu vực ở Ukraine do phần tử ly khai người Nga đang nắm giữ. Sắc lệnh cũng cho Biden thẩm quyền “áp đặt trừng phạt đối với bất cứ cứ ai được xác định hoạt động” ở Donetsk và Luhansk. 

Biden ký sắc lệnh vào chiều thứ Hai sau khi có cuộc họp với toán cố vấn an ninh quốc gia để được cập nhật tình hình. 

Ngoại trưởng Antony Blinken gởi ra tuyên bố lên án quyết định của Putin, cho rằng quyết định thể hiện sự bác bỏ cam kết của Nga đối với những thoả thuận Minsk, và là “một cuộc tấn công rõ ràng vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.” 

Theo Blinken, sắc lệnh của Tổng thống Biden “nhằm ngăn chặn Nga thu lợi từ việc vi phạm trắng trợn luật quốc tế.” 

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc vào tối thứ Hai có phiên họp khẩn cấp, sau khi Putin đưa quân vào hai khu vực ly khai Ukraine. 

Hương Giang (Tổng hợp) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments