Saturday, April 1, 2023
spot_img

Nga “khen ngợi” tân chính phủ Mỹ về chuyện bổ nhiệm ông Tillerson làm Ngoại Trưởng

Cali Today News – Đó là chuyện hiếm thấy khi Moscow lại tỏ ra “hân hoan” trước việc ông Donald Trump đã quyết định chọn ông Rex Tillerson, Tổng Giám Đốc ExxonMobile làm tân Ngoại Trưởng Hoa Kỳ. 

Hai Ngoại Trưởng Dân Chủ trước đây là bà Hillary Clinton và ông John Kerry không tạo được phản ứng tốt đẹp từ Nga. Ông Tillerson từng đi nhiều nơi trên thế giới trong 20 năm qua, tạo được liên kết với nhiều chính khách, kể cả với Tổng Thống Nga Putin.

Một chuyên gia Nga về ngoại giao là ông Sergei Karaganov nhận xét là “khác với hai người tiền nhiệm, ông Tillerson là người rất thực tiễn, chỉ có két quả là quan trọng thôi”. Yuri Ushanov, một cố vấn thân cận với ông Putin cũng đồng ý: “Ông ta là người rất chuyên nghiệp”

Các cố vấn của ông Putin và nhiều viên chức ở Moscow không ngần ngại to tiếng khen nội các mới ở Mỹ “rất tuyệt vời và có nhiều nhân vật có thể tạo làm ăn thông cảm giữa Mỹ và Nga”

Sở dĩ trường hợp của tân Ngoại Trưởng Rex Tillerson khá nổi bật vì bản thân ông từng được huân chương của Nga là “Order of Friendship” do đích thân Putin trao tặng, một huân chương dân sự rất có giá trị. Hầu như chả có ông Ngoại Trưởng Mỹ nào mà lại có huy chương từ phía lãnh đạo Nga trao cả.

Hai Thượng Nghị Sĩ John McCain của Arizona và Marco Rubio của Florida là hai gương mặt nêu quan ngại đầu tiên trong giới lập pháp tại Hoa Kỳ. Ông McCain từng nói rất nặng như sau: “Putin là kẻ cướp, một kẻ sát nhân và chuyên đi hù dọa, ai mà nói ngược lại thì là đang nói láo rõ ràng”

Trường Giang (Bloomberg)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT