Monday, December 5, 2022
spot_img

Nga đóng cửa nơi làm việc một tuần vì tử vong do vi rút gia tăng

 (AP) – Tổng thống Vladimir Putin hôm thứ Tư đã ra lệnh cho hầu hết người Nga nghỉ làm trong một tuần bắt đầu từ cuối tháng này trong bối cảnh các ca nhiễm và tử vong do COVID-19 gia tăng, và ông đã mạnh mẽ kêu gọi những người dân đi tiêm chủng.

Lực lượng đặc nhiệm chống virus coronavirus của chính phủ đã báo cáo 1.028 trường hợp tử vong trong 24 giờ qua, con số cao nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch. Điều đó đã đưa số người chết của Nga lên 226.353 người, cao nhất ở châu Âu.

Putin cho biết ông ủng hộ đề xuất của Nội các về việc đưa ra thời gian không làm việc bắt đầu từ ngày 30 tháng 10 và kéo dài đến tuần sau. Ông cho biết ở một số khu vực nơi tình hình đang bị đe dọa nghiêm trọng nhất, thời gian không làm việc có thể bắt đầu sớm nhất là vào thứ Bảy và kéo dài đến hết ngày 7/11.

“Nhiệm vụ của chúng tôi hôm nay là bảo vệ cuộc sống và sức khỏe của công dân và giảm thiểu hậu quả của việc lây nhiễm nguy hiểm”, ông Putin nói trong một cuộc gọi video với các viên chức hàng đầu. “Để đạt được điều đó, trước hết cần phải làm chậm tốc độ lây lan và huy động thêm nguồn dự trữ của hệ thống chăm sóc sức khỏe, hệ thống hiện đang hoạt động”.

Con số tử vong do coronavirus hàng ngày của Nga đã tăng trong nhiều tuần và lần đầu tiên lên đến con số 1.000 vào cuối tuần trong bối cảnh tỷ lệ tiêm chủng chậm chạp, thái độ của công chúng lỏng lẻo trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa và sự miễn cưỡng của chính phủ trong việc tăng cường các hạn chế . Chỉ có khoảng 45 triệu người Nga – khoảng 1/3 trong tổng số gần 146 triệu người – được tiêm chủng đầy đủ.

Khoảng thời gian không làm việc sẽ giúp hạn chế sự lây lan bằng cách ngăn mọi người đến văn phòng và tránh các phương tiện giao thông công cộng đông đúc, nhưng Moscow và nhiều thành phố khác đã không hạn chế việc tiếp cận các nhà hàng, quán cà phê, quán bar, nhà hát và phòng tập thể dục.

Khi Nội các đề xuất biện pháp này hôm thứ Ba, nhiều người Nga đã vội vàng đặt vé máy bay đến các khu nghỉ mát ở Biển Đen để tranh thủ thời gian nghỉ ngơi.

Phó Thủ tướng Tatyana Golikova, người dẫn đầu lực lượng đặc nhiệm, nhấn mạnh rằng tuần lễ không hoạt động sẽ ngụ ý hạn chế việc tiếp cận các nhà hàng, rạp hát và các địa điểm vui chơi giải trí khác, đồng thời cho biết chính quyền khu vực sẽ áp đặt các hạn chế.

Bà đặc biệt kêu gọi người Nga hạn chế đi du lịch đến các khu vực khác trong thời gian này và nhấn mạnh sự cần thiết của người thân có người bị nhiễm bệnh nên ở nhà.

Hiện vẫn chưa rõ những doanh nghiệp tư nhân nào sẽ được yêu cầu ngừng hoạt động theo sắc lệnh của Putin, ngoài các công nhân chính phủ và nhân viên của các công ty chính phủ. Trong một biện pháp tương tự hồi đầu đại dịch, nhiều công ty tư nhân và chính phủ  thuộc các lĩnh vực kinh tế “quan trọng” vẫn được phép tiếp tục hoạt động.

Nội các đã soạn thảo các biện pháp về bồi thường cho các doanh nghiệp để giúp đỡ  kinh tế, bao gồm các khoản thanh toán một lần tương đương với mức lương tối thiểu hàng tháng cho mỗi công nhân và các khoản tín dụng lãi suất thấp.

Khi thúc giục người Nga tiêm phòng, Putin nói “đó là vấn đề của tính mạng và an ninh của bạn và sức khỏe của những người thân yêu của bạn.”

Ông nói: “Chỉ có hai cách để vượt qua giai đoạn này – ốm hoặc tiêm vắc-xin. Tốt hơn hết hãy tiêm vắc xin. Tại sao phải chờ đợi bệnh tật và những hậu quả nghiêm trọng của nó. Hãy có trách nhiệm và thực hiện các biện pháp cần thiết để bảo vệ sức khỏe của chính mình, của bạn và những người thân yêu của bạn”.

Mặc dù Nga vào tháng 8 năm 2020 đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cho phép sử dụng vắc-xin coronavirus và có nguồn cung dồi dào, nhưng người dân nước này vẫn còn ngần ngại trong việc tiêm vắc-xin, một người hoài nghi đổ lỗi cho các tín hiệu trái ngược nhau từ các nhà chức trách.

Trong khi tung hô Sputnik V và ba loại vắc xin nội địa khác, các phương tiện truyền thông do chính quyền kiểm soát thường chỉ trích các mũi tiêm do phương Tây sản xuất, một thông điệp mà nhiều người coi là nghi ngờ về vắc xin nói chung.

Golikova nhấn mạnh rằng hầu hết những người đã chết gần đây đều không được tiêm phòng. Bà cho biết 87% số giường bệnh được cấp cho bệnh nhân COVID-19 đã được lấp đầy, với con số lên tới 95% ở một số tỉnh.

Tình trạng nhiễm trùng gia tăng buộc một số chính quyền khu vực phải đình chỉ một số dịch vụ y tế vì các cơ sở chăm sóc sức khỏe đang tập trung vào bệnh nhân coronavirus. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov thừa nhận tình hình là “rất đáng buồn”, lưu ý rằng mức độ tiêm chủng ở những khu vực này đặc biệt thấp.

Ông Putin cảnh báo các nhà lãnh đạo khu vực không nên cố gắng ngụy tạo số liệu thống kê, nói rằng “số lượng ca nhiễm mới cao không có nghĩa là công việc kém hiệu quả” của chính quyền.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments