Nga dọa trả đũa nếu Mỹ phát triển thêm hỏa tiễn lục địa mới

Photo Credit: AP

Reuters – Hôm thứ hai 22/10 Điện Cẩm Linh cho hay Nga bị bắt buộc phải trả lời nếu như Hoa Kỳ bắt đầu phát triển hệ thống hỏa tiễn lục địa mới, sau khi đã rút ra khỏi một hiệp ước quan trọng về hỏa tiễn chiến lược trong thời chiến tranh lạnh.

Hôm thứ bảy TT Trump tuyên bố Hoa Kỳ rút ra khỏi hiệp ước về Hỏa Tiễn Nguyên Tử Tầm Ngắn và Tầm Trung vì Nga đã vi phạm hiệp ước này, khiến Moscow đe dọa sẽ trả đũa.

Cố TT Ronald Reagan và cựu Tổng Bí Thư Liên Xô Mikhail Gorbachev vào năm 1987 đã đặt bút ký kết hiệp ước này, theo đó hai bên bị yêu cầu phải thủ tiêu các loại hỏa tiễn tầm ngắn và tầm trung. Các quan sát viên cho là nếu hiệp ước này không được tôn trọng, khả năng diễn ra cuộc chạy đua vũ trang giữa hai siêu cường là to lớn.

Dmitry Peskov, phát ngôn nhân Điện Cẩm Linh cho các ký giả hay là “Hoa Kỳ biến thế giới trở thành nguy hiểm hơn và Nga bị bắt buộc sẽ phải hành động đáp trả nhằm quân bình cán cân lực lượng hai bên, nếu Washington thật sự rút ra khỏi hiệp ước này và bắt đầu chế hỏa tiễn mới”

Ông Peskov nói: “Đây là vấn đề của an ninh chiến lược. Những biện pháp như thế có thể làm cho thế giới trở nên nguy hiểm hơn, TT Putin từng nhiều lần nói hiệp ước này mà bị hủy bỏ, Nga sẽ hành động đáp ứng nhằm tự bảo vệ”

Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton của Hoa Kỳ được biết chiều hôm nay sẽ có những cuộc hội thảo với các viên chức Nga về vấn đề này tại Moscow và ngày mai thứ ba ông sã được TT Putin tiếp kiến.

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus