Wednesday, February 21, 2024

Nga đe dọa các đồng minh của Mỹ nếuTrump rút ra khỏi hiệp ước về hỏa tiễn

Bloomberg – Theo lời tướng Valery Gerasimov, Tổng Tham Mưu Trưởng quân đội Nga hôm thứ tư 5/12 thì Nga sẽ chú ý đặc biệt đến các quốc gia nào của Châu Âu có tàng trữ hỏa tiễn Hoa Kỳ, nếu như Washington thực thi lời đe dọa của TT Trump là rút Mỹ ra khỏi hiệp ước quan trọng về hỏa tiễn đã ký kết với Nga trong thời Chiến Tranh Lạnh.

Trong một buỗi lễ ở Moscow, tướng Gerasimov nói: “Nếu hiệp ước INF bị hủy hoại, chúng tôi sẽ không khoanh tay đứng nhìn đâu và mục tiêu trả đũa của chúng tôi chính là những quốc gia châu Âu nào có giàn ra loại hỏa tiễn tầm trung của Hoa Kỳ”

Lời tuyên bố của tướng Gerasimov được loan báo chỉ có vài giờ sau khi chính phủ Hoa Kỳ cho hay sẽ rút khỏi hiệp ước INF trong vòng 60 ngày nếu Nga không ngưng lại các hành động hung hăng, vi phạm công ước quốc tế của mình.

Theo hãng tin Interfax News của Nga, TT Putin tuyên bố là “trong lúc hiệp ước INF bó tay chân của Hoa Kỳ lẫn Nga thì nhiều quốc gia khác lại sản xuất các hỏa tiễn bị cấm, khiến số hỏa tiễn tăng vọt, thế thì chúng tôi sẽ trả lời ra sao? Đơn giản thôi, trong trường hợp này chúng tôi cũng chế tạo thêm hỏa tiễn như họ”

Bộ Quốc Phòng Nga hôm nay loan báo đã cho điều động loại vũ khí bằng tia laser, một trong các hệ thống vũ khí tối tân mà TT Putin từng rêu rao quân đội Nga đang phát triển và sử dụng trong lúc nói chuyện với Quốc Hội Nga vào tháng 3 năm nay.

Bộ Quốc Phòng Nga cho biết hệ thống vũ khí laser có tên là Peresvet, đã được Lục Quân Nga giàn ra từ ngày 1 tháng 12 năm nay. Các đặc điểm kỹ thuật của loại vũ khí laser này vẫn còn trong vòng bí mật, nhưng nhiều chuyên gia quân sự cho biết nó có khả năng bắn hạ chớp nhoáng các máy bay drone, hỏa tiễn địch và phi cơ địch các loại.

 

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img