Nga đặt câu hỏi về giọng điệu của bức thư Trump gửi Erdogan

Photo Credit: ABC News Inc.

(Reuters) – Điện Kremlin hôm thứ Năm đã đặt câu hỏi về giọng điệu của bức thư do Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi cho người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, nói rằng việc trao đổi thư từ giữa các nguyên thủ quốc gia là rất bất thường.

Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư đã phát hành bức thư ngày 9 tháng 10, trong đó Trump kêu gọi Erdogan tạm dừng cuộc tấn công xuyên biên giới của Thổ Nhĩ Kỳ vào phía đông bắc Syria, nói rằng đừng nên “tỏ ra cứng rắn,” và đừng “ngu xuẩn”

“Bạn không thường xuyên bắt gặp ngôn ngữ như vậy trong thư từ giữa các nguyên thủ quốc gia. Đó là một bức thư rất bất thường”, phát ngôn nhân Điện Kremlin Dmitry Peskov nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo ở Moskva hôm nay

Mối quan hệ của Moscow với Washington trở nên căng thẳng sau Chiến tranh Lạnh, song Điện Kremlin thường cẩn thận không đặt câu hỏi về hành động của Trump.

Bức thư lần đầu được Fox Business Network tường trình, và được Toà Bạch Ốc xác nhận nội dung. 

Thư được viết vào ngày quân đội Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu tấn công lực lượng người Kurd – đồng minh giúp Mỹ chống lại ISIS. Cuộc tấn công diễn ra sau khi ông Trump thông báo đồng nhiệm Erdogan việc sẽ rút quân Mỹ đang bảo vệ người Kurd ra khỏi khu vực – quyết định ngay lập tức vấp phải phản đối dữ dội từ lưỡng đảng. 

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ý Sergio Mattarella vào hôm thứ Tư, Trump nhấn mạnh, ông không “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus