Saturday, February 4, 2023
spot_img

Nga đang cố gắng kích động quân đội Ukraine

KYIV (Reuters) – Viên chức an ninh hàng đầu của Ukraine, Oleksiy Danilov hôm thứ Sáu cáo buộc Nga dàn dựng các hành động khiêu khích ở miền Đông Ukraine để cố gắng kích động  quân đội Ukraine đáp trả, nhưng nói thêm rằng Kyiv sẽ tuân theo các cách hòa bình để xoa dịu cuộc khủng hoảng.

Dẫn lời tình báo Ukraine, Oleksandr Pavlyuk, người đứng đầu bộ chỉ huy quân đội Ukraine ở miền đông Ukraine, cho biết nhiều khả năng các hành động khiêu khích trong tương lai có thể dẫn đến thương vong dân sự.

Các nhà lãnh đạo do Nga hậu thuẫn ở miền đông Ukraine đã đưa  dân thường lên xe  vào hôm thứ Sáu và nói rằng họ muốn di tản 700.000 người, làm gia tăng lo ngại từ phương Tây rằng Nga có thể tạo cớ để phát động một cuộc tấn công quân sự quy mô lớn.

Một chiếc xe jeep UAZ của Nga cũng phát nổ bên ngoài tòa nhà chính phủ của nước cộng hòa ly khai Donetsk tự xưng.

Danilov nói: “Mọi thứ đang được Liên bang Nga kích động  thông qua các lực lượng bảo vệ trên lãnh thổ của các khu vực Donetsk và Luhansk là một nỗ lực nhằm kích động các lực lượng vũ trang của chúng tôi”

Trong khi người dân ở miền đông Ukraine được di tản đến Nga,  Phó thủ tướng  Vereshchuk cho biết Ukraine sẵn sàng tiếp nhận họ 

Bà cũng kêu gọi Đức và Pháp giúp củng cố sứ mệnh giám sát xung đột của Tổ chức An ninh và Hợp tác ở châu Âu (OSCE) ở miền đông Ukraine.

Vereshchuk nói: “Những người Nga đang làm leo thang tình hình, tạo ra một nền tảng thông tin để chống lại tâm trạng hoảng sợ”.

Vereshchuk nói, Nga đang cố gắng “phá hoại tình hình, để buộc chúng tôi phải nhượng bộ”.

“Tôi kêu gọi với những người đang ở trong lãnh thổ bị tạm chiếm … Hãy đến với chúng tôi … Chúng tôi đang chờ đợi các bạn, chúng tôi sẽ tạo mọi điều kiện có thể để các bạn có một nơi để ở, để ăn, để bạn cảm thấy rằng bạn không phải bị bỏ rơi. “

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments