Monday, February 6, 2023
spot_img

Nga đã dành nhiều năm để chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt quốc tế

Không muốn đối đầu quân sự, Mỹ và các đồng minh đang dựa vào các biện pháp trừng phạt kinh tế sâu rộng để thuyết phục Tổng thống Nga Vladimir Putin rút khỏi Ukraine.

Kìm hãm nền kinh tế trị giá 1,5 nghìn tỷ USD của Nga sẽ không dễ dàng, đặc biệt là khi nước này bắt đầu cố gắng chống lại các lệnh trừng phạt quốc tế sau khi sáp nhập Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

Nga đã giảm bớt nợ và tích lũy dự trữ ngoại tệ và vàng – nhiều đến mức đạt mức kỷ lục trong năm nay với hơn 640 tỷ USD.

Các khoản dự trữ giúp làm dịu đi lỗ hổng tài chính của cuộc xâm lược của Nga. Hôm thứ Năm, ngân hàng trung ương Nga đã bơm tiền vào hệ thống ngân hàng của nước này và bán ngoại tệ lần đầu tiên trong nhiều năm để nâng đỡ đồng rúp, đồng tiền này đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2016.

Tổng thống Biden hôm thứ Năm thông báo rằng Hoa Kỳ và các đồng minh châu Âu sẽ trừng phạt 5 ngân hàng Nga nắm giữ khoảng 1 nghìn tỷ USD tài sản và chặn xuất khẩu công nghệ cao. Các nhà tài phiệt Nga, được cho là thành viên thân tín với  Putin, cũng là mục tiêu của các lệnh trừng phạt.

Theo các nhà phân tích, các biện pháp đó rất khó có thể gây ra đủ đau đớn cho Moscow để kích hoạt một sự đảo ngược ở Ukraine, các nhà phân tích cho biết, lưu ý rằng bất kỳ biện pháp trừng phạt nào được áp đặt hiện nay có khả năng là quá ít, quá muộn.

Gary Hufbauer, một chuyên gia trừng phạt và là thành viên cấp cao của Viện Kinh tế Quốc tế Peterson, cho biết: “Các biện pháp trừng phạt trong trường hợp này không đủ mạnh để Putin rút lui cuộc xâm lược” .

Ông Biden cho biết Mỹ chuẩn bị ban hành thêm các biện pháp trừng phạt. Các chuyên gia cho rằng, để gây nhức nhối, họ sẽ phải nhắm vào ngành công nghiệp chính của Nga: năng lượng. Dầu mỏ và khí đốt chiếm gần 60% xuất khẩu và khoảng 1/5 sản lượng kinh tế của Nga.

Tuy nhiên, Washington và các đồng minh đã miễn cưỡng tập trung vào lĩnh vực đó vì Liên minh châu Âu phụ thuộc vào Nga với hơn 40% nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên và chính quyền Biden đang chịu áp lực ngày càng tăng trong việc giải quyết chi phí năng lượng gia tăng chống lại lạm phát. Cuộc tấn công vào Ukraine đã khiến dầu thô Brent, tiêu chuẩn toàn cầu, lên mức cao nhất kể từ năm 2014 ở mức 105 USD / thùng – làm giàu kho quỹ của Nga.

Giá cả tăng cao là một trong những lý do khiến Tòa Bạch Ốc  từ chối lời kêu gọi chặn Nga khỏi hệ thống   tài chính toàn cầu được sử dụng bởi hàng nghìn ngân hàng được gọi là SWIFT. Chính quyền cho biết làm như vậy có thể gây gián đoạn việc chuyển tiền và làm cho  chi phí năng lượng sẽ tăng cao hơn nữa.

Nếu Nga bị cấm tham gia vào hệ thống ngân hàng toàn cầu, họ có thể dựa vào tiền điện tử để giải quyết các khoản thanh toán, mặc dù yếu tố này chưa được thử nghiệm trên nền kinh tế ở quy mô của Nga.

Vào tháng 11 năm ngoái, Moscow đã thông báo rằng họ sẽ phát hành một nguyên mẫu của đồng rúp kỹ thuật số vào năm nay, một loại tiền tệ có thể làm giảm mức độ phụ thuộc của Nga với đồng đô la và các lệnh trừng phạt quốc tế.

“Tôi nghĩ đó là tương lai cho hệ thống tài chính của chúng tôi,” thống đốc ngân hàng trung ương Nga, Elvira Nabiullina nói với CNBC vào năm ngoái.

Các biện pháp trừng phạt hiện tại đối với Nga có thể mất vài tháng, nếu không muốn nói là nhiều năm, mới có hiệu lực. Mức độ nghiêm trọng của chúng có thể bị suy yếu nếu Trung Quốc tham gia với phương tây. Tuy nhiên, 2 quốc gia đã gia tăng đều đặn thương mại với Nga. Bắc Kinh có thể đề nghị mua thêm dầu và gia hạn các khoản vay thông qua các ngân hàng quốc doanh của mình, nhưng các nhà phân tích nghi ngờ Trung Quốc sẽ vi phạm các lệnh trừng phạt và có nguy cơ xa lánh phương Tây .

Mark Williams, nhà kinh tế khu vực châu Á của công ty nghiên cứu Capital Economics, cho biết: “Ban lãnh đạo Trung Quốc đang cố gắng tạo ra sự chia rẽ địa chính trị. Nga là một đồng minh, nhưng việc nghiêng về Nga sẽ khiến Trung Quốc nhanh chóng tách rời khỏi phương Tây. Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ hỗ trợ Nga về mặt tài chính và thương mại trong chừng mực mà các biện pháp trừng phạt của phương Tây cho phép. ”.

Điều đó không có nghĩa là Trung Quốc sẽ không tiếp tục làm ăn với Nga. Họ khao khát dầu khí và gần đây đã đạt được thỏa thuận nhập khẩu lúa mì. Nhưng Trung Quốc không có khả năng ủng hộ Nga, thay vào đó chọn lợi dụng vị thế khó khăn của đồng minh.

Elizabeth Wishnick, một nhà khoa học nghiên cứu cấp cao tại Trung tâm Phân tích Hải quân, một tổ chức tư vấn của Hải quân Hoa Kỳ cho biết: “Trung Quốc không cung cấp từ thiện, ngay cả cho các đối tác chiến lược của họ. Tôi hy vọng Trung Quốc sẽ tiếp tục cứng rắn về các khoản đầu tư mà họ sẽ thực hiện ở Nga.”

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments