Nga cho hay vẫn tôn trọng hiệp định về hỏa tiễn ký kết với Mỹ

Photo Credit: REUTERS

Reuters – Hôm thứ bảy 9/12 chính phủ Nga lên tiếng cho là ‘họ vẫn tôn trọng hoản toàn một thỏa thuận đã ký kết với Hoa Kỳ trong thời Chiến Tranh Lạnh về việc cấm đoán hỏa tiễn tầm trung’, chỉ một ngày sau khi Washington tố cáo Moscow đã vi phạm hiệp ước này.

Hôm qua Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay Washington đang cứu xét trở lại các đề án quân sự, kể cả đề án về loại hỏa tiễn tầm trung, nhằm trả đũa chuyện Moscow đang vi phạm hiệp định có tên là 1987 Intermediate-Range Nuclear Forces Treaty mà hai siêu cường đã ký kết với nhau.

Ngay từ năm 2014, Hoa Kỳ đã tố cáo Nga cho giàn ra hệ thống hỏa tiễn chiến thuật tầm trung. Các loại hỏa tiễn này có khả năng mang đầu đạn nguyên tử, có tầm hoạt động từ 310 dặm đến 3,417 dặm và chúng bị hiệp định năm 1987 cấm đoán.

Photo Credit: REUTERS

Thứ Trưởng Ngoại Giao Nga Sergei Ryabkov tuyên bố các tố cáo của Hoa Kỳ là ‘hoàn toàn vô căn cứ’, vì theo ông ta, việc thiết lập giàn hỏa tiễn không hề vi phạm hiệp định nói trên, vì theo ông Thứ Trưởng này, ‘thiết lập đâu có phải là cho hỏa tiễn bay đâu’

Đã thế ông Ryabkov còn đe dọa như sau: “Chúng tôi luôn tuân thủ hiệp định năm 1987, tuy nhiên nếu phía bên kia ngưng lại chuyện cam kết của họ, như là TT Putin đã từng nói, chúng tôi sẽ có trả lời thích ứng”

Việc tố cáo hôm qua của Hoa Kỳ lại càng làm căng thẳng thêm mối quan hệ Nga-Mỹ hiện nay và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ còn gợi ý là sẽ có biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga về chuyện vi phạm này. Hoa Kỳ đã có biện pháp trừng phạt như thế, tiếp theo chuyện Nga sát nhập Crimea vào lãnh thổ họ năm 2014 và chuyện Nga chen vào bầu cử Mỹ năm 2016.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus