Nga tố cáo vụ tấn công hóa học ở Syria là do “ngoại quốc giàn dựng”

Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov . Photo Credit: AP

 

AP – Hôm thứ sáu 13/4 Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov lên tiếng cho là vụ tấn công hóa học ở thành phố Douma của Syria là “có sự giúp đỡ của một tổ chức gián điệp ngoại quốc chưa xác định được”

Chỉ một ngày trước khi một phái đoàn của cơ quan giám sát vũ khí hóa học thế giới đến Douma, thuộc phía đông của thủ đô Damascus của Syria, ông Lavrov cho hay các chuyên gia của Nga đã xem xét hiện trường và cho hay không tìm thấy dấu vết của vũ khí hóa học.

Ông Lavrov nói: “Chúng tôi tin là tin tức này là bằng chứng của một giả tạo mới”, nhưng không đưa ra bằng chứng cho tố giác của ông. Các viên chức Nga từ Moscow và từ diễn đàn Liên Hiệp Quốc cũng nói vụ tấn công hóa học ở Douma là giả tạo.

Ngoài ra Bộ Ngoại Giao Nga cũng cho biết tiếp theo sự kiện khi các lực lượng kháng chiến rút quân ra khỏi vùng Đông Ghouta, người ta tìm thấy kho chứa ‘các tác nhân hóa học’ tại những nơi mà quân kháng chiến chiếm đóng.

Ngoại Trưởng Nga Sergei Lavrov . Photo Credit: AP

Tuyên bố với các ký giả ở Moscow, ông Lavrov cũng lập lại lời cảnh báo mạnh mẽ của Nga là một hành động đáp trả quân sự từ Phương Tây ở Syria sẽ làm tăng thêm làn sóng người tị nạn tràn vào Châu Âu’

Ông Lavrov nói: “Tôi hy vọng sẽ không có ai dám tung ra một chuyện phiêu lưu kiểu này ngay lúc này cả”

Cả quân đội Nga lẫn chính phủ Syria đều nói họ sẽ tạo điều kiện cho phái đoàn của tổ chức Kiểm soát Vũ khí Hóa Học (OPCW) vào ngày mai đến Douma làm việc điều tra.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus