Nga tố cáo các biện pháp trừng phạt của Mỹ là ‘bất hợp pháp’

Photo credit: Reuters

Reuters – Hôm thứ năm 9/8 Nga đã phản ứng trước các biện pháp trừng phạt mới của Hoa Kỳ, mô tả chúng là bất hợp pháp và cho biết sẽ thực hiện các biện pháp trả đũa sau khi tin tức về đồng rouble bị giảm giá tệ hại nhất từ hai năm qua và gây ra cảnh “bán tháo bán đổ” trên thị trường tài chính.

Các chính trị gia Nga tưởng đâu Moscow ‘đã ghi điểm’ sau hội nghị Helsinski với vẻ đắc thắng của TT Putin và thái độ nhượng bộ của TT Trump, nhưng sự vui mừng này nhanh chóng bị cơn giận dữ của giới lập pháp Hoa Kỳ nhấn chìm.

Các nhà lập pháp lưỡng đảng của Quốc Hội Mỹ phẫn nộ vì họ nghĩ là TT Trump đã thất bại trong việc chất vấn TT Putin về tố cáo Nga đã chen vào bầu cử Mỹ năm 2016 nhằm gây bất lợi cho đối thủ của ông.

Hôm qua Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ cho hay sẽ có các biện pháp trừng phạt Nga vào cuối tháng này, sau khi Washington kết luận Moscow đã dùng chất độc thần kinh ám hại ông Sergei Skriptal, một cựu điệp viên Nga và cô con gái Yulia trên băng đá công viên ở Anh.

Trong phản ứng đầu tiên, Điện Cẩm Linh cho các biện pháp trừng phạt này là ‘bất hợp pháp và không hữu nghị’ và hành động của chính phủ Hoa Kỳ là đi ngược lại với ‘bầu không khí xây dựng’ mà hai ông Trump và Putin đã tạo ra tại hội nghị Helsinki.

Photo credit: Reuters

Đợt trừng phạt mới sẽ bao gồm hai giai đoạn, giai đoạn đầu nhắm vào việc giới hạn các sản phẩm cảng sang Nga có tính cách nhạy cảm về an ninh quốc gia và 3 tháng sau sẽ là giai đoạn thứ nhì, trầm trọng hơn, bao gồm việc giảm bớt hoạt động ngoại giao đối với Nga, cấm công ty hàng không Aeroflot hoạt động ở Mỹ và cắt giảm hầu hết các hoạt động xuất và nhập cảng đối với Nga.

Hành động của Bộ Ngoại Giao Mỹ khiến gây ra cảnh bán tháo bán đổ các tín phiếu của chính phủ Nga và tỉ giá đồng rouble giảm trên 1% so với đồng đô la trên thị trường tiền tệ.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus