Friday, December 8, 2023
spot_img

Nga cảnh báo xung đột giữa Trung Quốc, Mỹ sẽ ‘tiêu diệt toàn bộ nhân loại’

 

Đại sứ Nga tại Trung Quốc Andrey Denisov nếu có cuộc xung đột xảy ra giữa Trung Quốc, Nga và Mỹ, nó sẽ “tiêu diệt toàn bộ nhân loại.”

Denisov nói với Global Times , một tờ báo nhà nước Trung Quốc, rằng ông sẽ không trả lời câu hỏi giả định về việc liệu Nga có hỗ trợ Trung Quốc trong cuộc chiến với Mỹ hay không

“Tôi tin rằng sẽ không có xung đột vũ trang giữa Trung Quốc và Mỹ, cũng như sẽ không có xung đột vũ trang giữa Nga và Mỹ bởi vì một cuộc xung đột như vậy sẽ tiêu diệt toàn bộ nhân loại, và khi đó sẽ không có ích lợi gì khi đứng về phía các bên, ”Denisov nói.

Vào tháng 10 năm 2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin từng nói rằng “hoàn toàn có thể hình dung” một liên minh quân sự giữa Nga và Trung Quốc, nhưng điều đó là không cần thiết vào thời điểm đó. Hai nước đã tham gia vào các trò chơi chiến tranh và Nga đã chia sẻ các công nghệ quân sự nhạy cảm với Trung Quốc.

Các viên chức Trung Quốc cũng có khả năng mở rộng việc thành lập một liên minh quân sự với Nga và vào tháng Giêng, phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Vương Văn Bân cho biết “không có giới hạn” đối với “sự hợp tác này “

Denisov lưu ý rằng trong bối cảnh “tình hình quốc tế và các vấn đề lớn” hiện nay, vị trí của Nga “rõ ràng là gần với Trung Quốc hơn nhiều.” Ông nói thêm, Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với cả hai nước với “mục tiêu” là “đè bẹp đối thủ”.

“Chúng tôi rõ ràng không thể chấp nhận một thái độ như vậy từ phía Mỹ. Chúng tôi hy vọng rằng ‘kiềng ba chân’ Nga-Trung-Mỹ sẽ giữ được thế cân bằng”, Denisov nói.

Chính quyền Biden đã trục xuất các nhà ngoại giao và áp đặt một số biện pháp trừng phạt đối với Nga vì cáo buộc tấn công các cơ quan liên bang và can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống. Hậu quả là nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công trong tương lai, và Nga đã đẩy lùi các biện pháp trừng phạt với các hậu quả ngoại giao của riêng mình.

Cuộc gặp sắp tới giữa Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đánh dấu một bước ngoặt tiềm năng để tốt đẹp hơn và cả hai nước đang tìm cách cải thiện mối quan hệ của mình. Tuy nhiên, nói thì dễ nhưng làm mới khó

Biden, người từng đồng ý rằng Putin là “kẻ giết người”, dự kiến ​​sẽ gây lo ngại cho Alexey Navalny, một đối thủ chính trị bị bỏ tù của Putin, cũng như các nhà bất đồng chính kiến ​​khác. Cũng có thể Putin và Biden có thể đi vào chủ đề người Nga tham gia vào các cuộc tấn công mạng ở Hoa Kỳ. Các cuộc tấn công gần đây được cho là hoạt động của tin tặc Nga đã làm gián đoạn hoạt động phân phối xăng dầu và sản xuất thịt của Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với NBC News, Putin phủ nhận chính phủ của ông có liên quan gì đến các cuộc tấn công mạng và cáo buộc Mỹ tham gia vào “những cáo buộc vô căn cứ” không có bằng chứng chứng minh.

Ông Denisov cho biết cuộc gặp có khả năng “giải quyết các vấn đề quan trọng” giữa hai nước, nhưng mục tiêu là đặt ra các điều kiện để giải quyết các vấn đề trong tương lai. Mặc dù các biện pháp giảm căng thẳng được người Nga hoan nghênh, Denisov phủ nhận nó sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của họ với Trung Quốc.

Khi được hỏi liệu việc xoa dịu căng thẳng giữa Mỹ và Nga có khiến Nga “xa lánh” Trung Quốc hay không. Denisov nói: “Quan điểm này là quá thiển cận. Nó không thể xảy ra.”

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img