Sunday, February 5, 2023
spot_img

Nga cảnh báo tình hình tranh chấp với Ukraine có thể leo thang

AP – Điện Cẩm Linh hôm thứ ba 27/11 đã cảnh báo là chuyện chính phủ Ukraine tuyên bố tình trạng thiết quân luật sau khi Nga bắt giữ 3 chiếc tàu của Ukraine có thể khơi mào trở lại cuộc xung đột đẫm máu ở đông Ukraine từ vài năm trước.

Cả hai quốc gia trước đây là thành viên của Liên Xô đã tố cáo lẫn nhau có lỗi trong vụ chạm trán hôm chủ nhật tại eo biển Kerch Strait giữa Hắc Hải và biển Sea Azoz. Hội đồng Bảo An mở phiên họp cấp tốc và Nga đã bị cô lập và bị chỉ trích mạnh mẽ vì vụ này.

Hôm qua Quốc Hội Ukraine đã bỏ phiếu chuẩn thuận quyết định của TT Ukraine ban hành lệnh thiết quân luật trong vòng 30 ngày trên toàn quốc.

Hành động này được các quan sát viên mô tả là rất cứng rắn của chính phủ Ukraine, vì khi Nga tự ý cho sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ của mình năm 2014 thì Ukraine đã tránh không ban hành thiết quân luật khi đó.

Chính phủ Ukraine còn lên án chuyện đài TV của Nga đã công khai chiếu cảnh bắn rồi áp tải và bắt giữ các thủy thủ đoàn của các tàu Ukraine. Có 24 thủy thủ Ukraine bị Nga bắt và Ukraine xem số phận của họ như là của các tù binh chiến tranh, một số đã bị thương sau vụ chạm trán.

Phát ngôn nhân Dmitry Peskov của TT Putin hôm nay tuyên bố là thiết quân luật của Kiev có thể lại làm tái phát các cuộc xung đột ở phía đông Ukraine, một cuộc chiến từ năm 2014 đã làm cho trên 10,000 người tử thương và một lệnh ngưng chiến được ban hành vào năm 2015 tại đây.

Thiết quân luật của Ukraine có giá trị ngay cả ở phần lãnh thổ của họ tiếp giáp với các vùng bị phiến quân thân Nga chiếm giữ trong chiến cuộc này.

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments