Nga bắt giữ một công dân Mỹ bị tình nghi làm gián điệp

Photo Credit: AFP

Reuters – Hôm thứ hai 31/12 cơ quan an ninh FSB của Nga loan báo họ đã bắt giữ một công dân Hoa Kỳ vì người này bị tình nghi đã làm do thám và cơ quan này còn cho hay sẽ mở một cáo trạng hình sự chống lại người này.

Cơ quan FSB cho biết công dân Mỹ bị bắt vào ngày 28 tháng 12 nhưng không cho biết thêm chi tiết là người này bị tình nghi đã làm chuyện gián điệp gì để phải bị bắt giữ như thế.

Một phát ngôn nhân của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ nói phía Nga đã thông báo cho họ biết vụ bắt giữ này và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ yêu cầu Moscow phải cho phép viên Lãnh Sự của Hoa Kỳ được phép vào thăm người này.

Phát ngôn nhân này cho biết: “Chúng tôi đã đưa ra yêu cầu như thế và đang chờ phía Nga phúc đáp chuẩn thuận”, nhưng người phát ngôn này không cung cấp chi tiết về tên tuổi của công dân Hoa Kỳ bị bắt, cũng như lý do chính xác vì sao ông ta bị bắt.

Hãng thông tấn TASS của Nga loan tin người này là ông Paul Whelan nhưng phóng viên Reuters cho hay ‘không thể kiểm tra lại liệu có phải tên như thế hay không’ và Bộ Ngoại Giao Mỹ cũng không cho biết ngưòi bị bắt tên gì.

Theo luật của Nga thì can tội làm gián điệp có thể lãnh án tù từ 10 năm đến 20 năm.

Vào đầu tháng 12 bà Maria Butina, một công dân Nga, đã thú nhận có tội trước một tòa xử án bà ở Mỹ, về cáo trạng bà đã làm việc cho một nhân viên cao cấp của chính phủ Nga nhằm xâm nhập vào hàng ngũ các tổ chức chinh trị bảo thủ của Hoa Kỳ và các chính khách Hoa Kỳ, nhằm do thám và khuynh đảo có lợi cho Nga.

 

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus