Saturday, February 4, 2023
spot_img

Nga bắt giữ hơn 1,000 người biểu tình phản đối

Newsweek – Chính phủ Nga đã cho bắt giữ trên 1,000 người biểu tình phản đối trong các thành phố lớn của cả nước, khiến các cuộc bầu cử địa phương bị rối loạn.

Lãnh tụ đối lập Alaxey Navalny là người loan báo tổ chức các cuộc biểu tình này từ tháng 8, nhằm chống lại một trong các biện pháp hà khắc nhất của Moscow về người về hưu, tuy hiện nay ông Navalny đang bị giam nhưng các cuộc biểu tình vẫn nổ ra.

Ít nhất có 452 người biểu tình bị bắt ở thành phố st.Petersburg, theo tin của trang mạng OVD-Info cho hay, trang mạng này công bố tên của tất cả những người đang bị giữ ở đồn cảnh sát Nga hôm thứ hai đầu tuần, dù báo chí địa phương cho hay con số bị bắt ở đây phải trên 600 người.

Tại thành phố Yekaterinburg ở trung bộ nước Nga, có 183 người biểu tình bị bắt. Vào đến chiều thứ hai có tin nhiều người cũng bị bắt ở các thành phố Krasnodar, Omsk, Perm và Moscow, khiến tổng số người bị bắt lên đến 1,018 người.

Dù TT Putin lên tiếng ủng hộ sự gia tăng tiền hưu trí của các nam công dân Nga từ 60 đến 65 tuổi và phụ nữ từ 55 đến 60 tuổi, song uy tín của ông ta tiếp tục sụt giảm.

Photo Credit: Reuters

Lý do chính là toàn cảnh kinh tế Nga khá u ám khiến người dân bất mãn. Đồng ruble suy yếu, kinh tế suy trầm, vật giá leo thang, hàng nhập cảng trở nên khan hiếm từ 4 năm qua. Nhiều biểu ngữ biểu tình có hàng chữ ‘tôi muốn sống cho đến khi thấy được tiền hưu trí của mình’

Chuyện TT Putin phải nhượng bộ sức ép dân chúng là chuyện hiếm hoi, nhưng hiện nay ông vẫn chưa ký vào vào luật cho tăng thêm tiền hưu bổng này.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments