Saturday, December 3, 2022
spot_img

Nga bắt đầu chế tạo máy bay “Ngày tận thế”

Nga đang chế tạo một loại máy bay “Ngày tận thế” mới, một loại máy bay quân sự có thể hoạt động như một trung tâm chỉ huy và điều khiển bay trong một thảm họa như xung đột vũ trang hạt nhân, theo truyền thông nhà nước Nga.

Theo hãng thông tấn nhà nước RIA Novosti , công việc đang được tiến hành ở Voronezh, dẫn một nguồn tin trong khu liên hợp công nghiệp-quân sự nhà nước.

Các máy bay mới được cho là phiên bản sửa đổi của máy bay Ilyushin Il-96-400M.

Lực lượng Nga dự kiến ​​sẽ nhận được ít nhất hai trong số các máy bay mới, một trong số đó đã được sản xuất, nguồn tin của RIA Novosti tiết lộ .

Theo nguồn tin này, trong tương lai không loại trừ khả năng sẽ thiết lập đài chỉ huy trên không thứ ba. “Dự án có tên gọi là “Zveno-3S”, – ông nói.

Tổ hợp liên lạc vô tuyến của máy bay sẽ giúp nó truyền đạt mệnh lệnh cho quân đội, bao gồm cả lực lượng không quân chiến lược, hầm phóng và bệ phóng di động, tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân chiến lược hoạt động trong bán kính 6 nghìn km.

Những chiếc máy bay “Ngày tận thế” này sẽ thay thế loại máy bay Il-80 hiện có, được chế tạo trên cơ sở máy bay Il-86 chở khách. Phạm vi bay của Il-96-400M loại mới sẽ tăng gấp đôi so với dạng tiền nhiệm.

Loại máy bay nói trên được thiết kế để di tản lãnh đạo cao cấp của đất nước và chỉ huy quân đội trong trường hợp cơ sở hạ tầng mặt đất và vệ tinh bị phá hủy. Máy bay có khả năng tiếp nhiên liệu trên không và được máy bay chiến đấu tháp tùng khi bay.

Trong khi đó, máy bay “Ngày tận thế” của quân đội Mỹ là E-4B, một phiên bản  của máy bay phản lực chở khách Boeing 747-200. Lực lượng Không quân nói rằng máy bay được bảo vệ chống lại các xung điện từ và được bảo vệ khỏi các hiệu ứng hạt nhân và nhiệt. Công nghệ vệ tinh cũng cung cấp khả năng liên lạc trên toàn thế giới.

Máy bay ‘Ngày tận thế’ của Mỹ và Nga lần đầu tiên được chế tạo trong Chiến tranh Lạnh và được thiết kế cho các tình huống xấu nhất, nhưng những máy bay này cũng có các mục đích khác và thường xuyên bay như một phần của các hoạt động thường lệ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments