Nga báo động bởi chuyến thăm của Không quân Hoa Kỳ tới đảo Na Uy

POhotoo Credit: Reuters / Andrea Shalal

MOSCOW / OSLO (Reuters) – Hôm thứ Năm, nga cho biết họ đã báo động trước chuyến đi tới một tiền đồn Na Uy ở Bắc Cực của một đơn vị Không quân Hoa Kỳ 

Một phi đội của Không quân Hoa Kỳ đã đến thăm căn cứ không quân của Na Uy trên đảo Jan Mayen ở Bắc Đại Tây Dương vào tháng 11 để thử nghiệm phi trường và để xem liệu máy bay vận tải quân sự C-130J Super Hercules của Mỹ có thể hạ cánh ở đó hay không.

Căng thẳng đang gia tăng ở Bắc Cực khi biến đổi khí hậu đã mở ra khu vực này và Nga đã xây dựng sự hiện diện quân sự của riêng mình ở đó và chào mời tiềm năng của Tuyến đường Biển Bắc qua sườn phía bắc

Moscow đã nhiều lần nêu lên mối lo ngại về chi tiêu quân sự của thành viên NATO Na Uy, các hành động của họ để phát triển cơ sở hạ tầng quân sự và triển khai nhân viên quân sự nước ngoài tại nước này.

Bình luận về chuyến thăm Mỹ tới hòn đảo này, Bộ Ngoại giao Nga nói với Reuters, Moscow tin rằng hoạt động quân sự gần đây của Na Uy cuối cùng là nhắm vào Nga và những hành động như vậy gây bất ổn cho khu vực.

“… Sự hiện diện có thể có của Không quân Hoa Kỳ trên đảo, mặc dù không thường xuyên, là đáng báo động,” Bộ Ngoại giao Nga nói.

“Chúng tôi hy vọng Oslo sẽ có trách nhiệm và có tầm nhìn xa trong việc xây dựng chính sách của mình ở phía bắc và sẽ kiềm chế các hành động làm suy yếu sự ổn định khu vực và làm tổn hại quan hệ song phương”, Bộ trưởng nói.

Đầu tháng này, Moscow đã cáo buộc Na Uy hạn chế các hoạt động của họ trên quần đảo Svalbard, một chuỗi đảo xa xôi ở Bắc Cực, và cho biết họ muốn đàm phán với Oslo để giải quyết vấn đề.

Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Frank Bakke-Jensen đã phát biểu ý nghĩa của chuyến thăm về tình hình an ninh ở miền bắc và mối quan hệ của Na Uy với Nga.

“Các chuyến bay đến Jan Mayen với máy bay từ các nước đồng minh sẽ không ảnh hưởng đến bức tranh chính sách an ninh ở phía bắc,” Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy nói với quốc hội.i.

Ông cho biết các máy bay của các lực lượng quân sự từ Áo, Thụy Điển, Đan Mạch và Pháp đã bay đến Jan Mayen trong khoảng thời gian từ 2017 đến 2019.

“Jan Mayen sẽ không được sử dụng cho các hoạt động quân sự”, ông nói thêm

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus