New Zealand: 49 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố tại các nhà thờ Hồi giáo

Photo Credit: AP

New York Times –  Thế giới đã bị sốc vào sáng thứ sáu khi hay tin có ít nhất 49 người đã bị tàn sát tại hai ngôi giáo đường Hồi giáo chiều hôm qua ở trung tâm thành phố  Christchurch, New Zealand.

Thủ Tướng New Zealand bà Jacinda Ardern mô tả vụ này là một cú tấn công khủng bố, ‘một hành động bạo động lớn lao chưa từng thấy’ ở đất nước New Zealand. Bà cũng cho hay đa số người chết là di dân hay người tị nạn.

Đã vậy một đoạn video dài 17 phút cảnh bắn giết dã man, có lẽ do chính tên sát thủ quay, được tải đi trực tiếp trên Facebook, dù sau đó Facebook cho hay đã nhanh chóng gỡ bỏ.

Hình ảnh về một tên sát thủ mặc toàn đồ đen đang nhắm bắn các tín đồ hoảng hốt bỏ chạy và bắn luôn vào từng đống thi thể các nạn nhân bằng súng bán tự động, cho thấy cuộc tấn công đã được chuẩn bị kỹ lưỡng trước.

Cảnh sát cho hay ngoài số người chết, còn có khoảng 20 người khác bị thương. Một thanh niên trạc ngoài 20 tuổi đã bị bắt và bị truy tố tội sát nhân nhưng cảnh sát từ chối không cho biết tên tuổi của hắn.

Cảnh sát cho hay đã tịch thu một số vũ khí khá lớn và hai quả bom trên một chiếc xe. Giám Đốc Cảnh sát TTL Mike Bush cho biết có 3 nghi can khác gần địa điểm tàn sát với vũ khí cũng đã bị bắt giữ.

Hai giáo đường Hồi giáo Al Noor Mosque và Linwood Mosque lúc đó đang có nhiều tín đồ vào cầu nguyện hôm thứ sáu 15/3. Trước khi hai vụ thảm sát xảy ra, một tuyên bố của nhóm cực đoan da trắng đã xuất hiện trên online ở New Zealand.

Trần Vũ

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus