Nếu TT Trump muốn đổ quân sang Venezuela, đó sẽ là một sai lầm

MSN News – Nhà bình luận bảo thủ Hugh Hewitt trong chương trình ‘Meet the Press’ hôm qua có nói đùa là “bây giờ mà nổ ra một cuộc chiến ở Venezuela, chuyện này sẽ đoàn kết người dân Mỹ lại”

Đối với TT Trump thì đây không phải là chuyện đùa, ông từng có ý định đổ quân sang Venezuela khi mới nhậm chức và còn lên tiếng đe dọa như thế cách đây 2 tuần.

Từng là quốc gia Nam Mỹ phồn thịnh nhất, chỉ qua 5 năm dưới chế độ độc tài, tham nhũng của TT Nicolas Maduro, Venezuela đã trở thành ‘điểm nóng’ của mọi bê bối; nền kinh tế bị thu lại phân nữa, tỉ lệ lạm phát một phần triệu lần nhiều hơn, dịch vụ y tế và các dịch vụ khác sụp đổ, 90% dân chúng trở nên nghèo nàn và cái đói đang rình mò vì thực phẩm hết sức khan hiếm.

Một con số được ước lượng từ 2 triệu đến 4 triệu người Venezuela đã bỏ xứ ra đi qua các quốc gia láng giềng tị nạn. Hôm thứ tư tuần trước, TT Trump thừa nhận lãnh tụ đối lập Juan Guaido, Chủ tịch Quốc Hội Venezuela làm TT tạm quyền của đất nước đang ở trên chảo lửa này.

Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng lên tiếng kêu gọi các quốc gia khác trong vùng như Brazil, Peru, Colombia và cả Canada nên noi gương Hoa Kỳ.

Nhưng TT Nga Putin và giới lãnh đạo quân đội Venezuela lên tiếng ủng hộ cho ông Maduro và ông Putin còn nhận định là việc thừa nhận ông Guaido là ‘một vụ can thiệp có tính cách trắng trợn và tàn phá, vi phạm công ước quốc tế’. Các quốc gia như Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đồng lòng với ông Putin.

Venezuela là một nước có diện tích lớn ở nam Mỹ, gấp đôi diện tích của Iraq và có số dân ngang ngữa với Iraq. Tấn công quân sự xứ này sẽ là viễn ảnh đáng sợ, nó sẽ gây ra nội chiến ngay lập tức, với đội quân bán vũ trang tự vệ của Venezuela lên tới 1.6 triệu người sẽ xung trận ủng hộ ông Maduro.

Thảm kịch của Venezuela còn dài, nhưng các chuyên gia chính trị cho là nếu Hoa Kỳ đổ quân vào, thảm kịch này sẽ biến thành thảm nạn với các hậu quả khó lường.

 

Trường Giang

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus