Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Nepal Không còn giường cho bệnh nhân COVID, oxy khan hiếm

Ca nhiễm COVID-19 đã đạt kỷ lục với 9.070 ca nhiễm mới ở Nepal vào thứ Năm khi các bệnh viện ở quốc gia Nam Á này hết giường cho bệnh nhân và oxy trở nên khan hiếm.

Các giường bệnh bổ sung được nhồi nhét tại một trong những bệnh viện hàng đầu của Nepal, Bệnh viện Y học nâng cao & Phẫu thuật ở Kathmandu, trong khi một viên chức bệnh viện mô tả tình hình thảm khốc trên khắp đất nước do thiếu nguồn lực.

Tiến sĩ Jyotindra Sharma cho biết: “Hiện tại không còn giường nào trong bất kỳ bệnh viện nào đang điều trị cho bệnh nhân COVID. Ngay cả khi có sẵn giường nào thì lượng oxy rất khan hiếm và chúng tôi chưa phải trãi qua  đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng này”. Giám đốc Bệnh viện Y học Nâng cao & Phẫu thuật, nói với Associated Press. Sharma nói thêm: “Trong tình huống bi thảm, mọi người có thể chết trên đường phố.

Chính phủ Nepal đã cam kết cung cấp thêm giường bệnh nhưng không thể thực hiện được.

Các bác sĩ ở Nepal đã cảnh báo hôm thứ Sáu về một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng ở bên kia biên giới khi các ca nhiễm coronavirus hàng ngày đạt mức kỷ lục.

Ở Nepal có 9.070 trường hợp mới được xác nhận hôm thứ Năm, so với 298 trường hợp một tháng trước. Số người tử vong cũng đạt mức cao nhất với 58 người vào thứ Tư và 54 người vào thứ Năm, với tổng số 3.529 người.

Tại bệnh viện, cách duy nhất để được nhập viện là thông qua danh sách chờ.

Tiến sĩ Bishal Dhakal, người đã làm việc với bệnh nhân coronavirus kể từ đầu đại dịch cho biết: “Chúng tôi chưa chuẩn bị đầy đủ, thiếu nguồn lực và thiếu năng lực để thực hiện bất cứ điều gì được mong đợi.

Một lệnh phong tỏa đã được áp dụng vào tháng trước tại các thành phố và thị trấn lớn, và Nepal trong tuần này đã ngừng các chuyến bay nội địa và quốc tế.

Chính phủ đã cam kết nhiều lần cũng sẽ tăng cường các biện pháp điều trị và phòng ngừa. Tuy nhiên vẫn chưa có sự thay đổi đáng kể nào.

Nepal bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vào tháng 1 với 1 triệu liều vắc xin AstraZeneca do Ấn Độ tặng, nhưng đã bị đình chỉ do Ấn Độ từ chối cho phép xuất khẩu khi cuộc khủng hoảng của nước này trở nên tồi tệ hơn.

Việc tiêm chủng được tiếp tục khi Trung Quốc viện trợ 800.000 liều và Nepal đang đàm phán với Nga để cung cấp các mũi tiêm Sputnik V.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT