Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Nền kinh tế nghiệt ngã của Iran khi đối đầu với Mỹ

Iran bị cuốn vào một cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ. Việc làm đang khan hiếm, giá thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác đang tăng vọt. Nền kinh tế đang thu hẹp nhanh chóng. 

Các lệnh trừng phạt của chính quyền Trump làm tê liệt và  cắt đứt khả năng tiếp cận thị trường quốc tế của Iran, làm suy giảm nền kinh tế, hiện đang ký hợp đồng với tỷ lệ đáng báo động 9,5% hàng năm, Quỹ Tiền tệ Quốc tế ước tính. Xuất khẩu dầu bằng 0 vào tháng 12, theo Oxford econom, vì các lệnh trừng phạt đã ngăn cản doanh số bán hàng, mặc dù những kẻ buôn lậu đã vận chuyển khối lượng không xác định.

Hôm thứ ba, áp lực gia tăng khi Anh, Pháp và Đức đưa ra thông báo rằng họ sẽ chính thức kích hoạt các cuộc đàm phán với Iran để buộc nước này phải tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015 – một bước cuối cùng có thể dẫn đến các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Nền kinh tế ảm đạm dường như đang kiềm chế Iran để leo thang chiến sự với Hoa Kỳ, các nhà lãnh đạo của nước này nhận thức rằng chiến tranh có thể làm suy yếu sâu sắc vận may quốc gia. Trong những tháng gần đây, sự phẫn nộ của công chúng đối với tình trạng thất nghiệp, lo lắng kinh tế và tham nhũng đã nổi lên như một mối đe dọa tiềm tàng đối với chế độ cứng rắn của Iran.

Lạm phát tăng làm cho người tiêu dùng hoang mang. Hơn 1/4 người Iran trẻ tuổi thất nghiệp, với những người tốt nghiệp đại học đặc biệt thiếu việc làm, theo Ngân hàng Thế giới .

Nhiều công ty Iran phụ thuộc vào hàng hóa nhập khẩu để sản xuất và bán sản phẩm, từ máy móc, thép đến ngũ cốc. Nếu tiền tệ của Iran sụt giảm hơn nữa, các công ty đó sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho hàng hóa đó. Các ngân hàng sẽ phải gia hạn thêm các khoản vay, hoặc các doanh nghiệp sẽ sụp đổ

Ngân hàng trung ương đã tài trợ cho chi tiêu của chính phủ, lấp lỗ hổng trong ngân sách. Điều đó đòi hỏi iran phải in thêm tiền. Một cuộc chiến có thể khiến những người giàu có Iran tài sản ra khỏi đất nước, đe dọa sự sụt giảm thêm của tiền tệ và tạo ra lạm phát.

Bất cứ điều gì xảy ra tiếp theo, lãnh đạo Iran đều  nhận ra rằng việc thoát ra khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ là con đường duy nhất để nâng đỡ nền kinh tế, theo các chuyên gia.

Thỏa thuận hạt nhân nhằm cung cấp cho các nhà lãnh đạo Iran một động lực để giảm bớt sự thù địch như một biện pháp tìm kiếm sự giải phóng khỏi các lệnh trừng phạt.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments