Nền kinh tế lớn nhất Châu Âu rơi vào suy thoái vì cú sốc giá năng lượng

0
840

CaliToday News – Nền kinh tế Đức đã rơi vào suy thoái khi cú sốc giá năng lượng năm ngoái tác động nặng nề lên mức chi tiêu của người tiêu dùng.

Theo số liệu thống kê chính thức, Sản lượng của nền kinh tế lớn nhất châu Âu đã giảm 0,3% trong ba tháng đầu năm, sau khi giảm 0,5% vào cuối năm 2022.

Cuộc suy thoái được định nghĩa là hai quý liên tiếp đều giảm sản lượng.

“Tình trạng tăng giá cao kéo dài tạo gánh nặng đối với nền kinh tế Đức vào đầu năm,” tình trạng này được thể hiện rõ ràng nhất trong chi tiêu tiêu dùng của các hộ gia đình, đã giảm 1,2% trong quý một của năm 2023.” Cục thống kê cho biết

Claus Vistesen, nhà kinh tế trưởng khu vực đồng euro tại Pantheon Macroeconomics, cho biết chi tiêu của người tiêu dùng trong quý đầu tiên bị tác động mạnh bởi “cú sốc về giá năng lượng”.

Giá năng lượng của châu Âu đã tăng lên khi Nga xâm lược Ukraine vào tháng 2 năm ngoái khiến chúng tăng vọt lên mức cao kỷ lục. Moscow sau đó tiếp tục cắt giảm cung cấp khí đốt cho các nước châu Âu, khiến Đức phải ban bố tình trạng khẩn cấp .

Claus Vistesen, nhà kinh tế trưởng khu vực đồng euro tại Pantheon Macroeconomics, cho biết: “Xét cho cùng, Đức đã rơi vào suy thoái vào cuối năm ngoái do cú sốc giá năng lượng đè nặng lên chi tiêu của người tiêu dùng”. Ông nói thêm rằng khó có khả năng GDP của Đức sẽ tiếp tục giảm trong các quý tới, “nhưng chúng tôi cũng không thấy sự phục hồi mạnh mẽ nào”.

Tại Đức, các công ty như Zalando SE phản ánh tâm lý người tiêu dùng đang đi xuống. Theo đó, nhà bán lẻ thời trang đã chứng kiến ​​mức tồn kho tăng cao trong quý đầu tiên do nhu cầu giảm. Trong khi đó, các đơn đặt hàng ô tô trong nước đã giảm khoảng 1/3 trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 4, theo hiệp hội ngành công nghiệp ô tô VDA.

Lĩnh vực sản xuất chính cũng đang chứng tỏ là một vấn đề: Suy thoái ngày càng sâu đang gây nghi ngại về khả năng phục hồi mà nhiều chuyên gia dự đoán sẽ xảy ra trong các quý tới. 

Một báo cáo của Bundesbank trong tuần này đưa ra một số triển vọng lạc quan, ví dụ như nền kinh tế có thể tăng trưởng “nhẹ” trong quý này do lượng đơn hàng tồn đọng lớn, tình trạng tắc nghẽn nguồn cung giảm bớt và chi phí năng lượng thấp hơn.

Tuy nhiên, nhu cầu hàng hóa đang sụt giảm khi người tiêu dùng phải đối mặt với lạm phát tăng cao, trong khi họ lại thích vung tiền cho các hoạt động giải trí và du lịch. Điều đó khiến tăng trưởng kinh tế ngày càng không đồng đều – một xu hướng mà một số nhà phân tích cho là không bền vững.

Thông tin kinh tế mới nhất của Đức được đưa ra trong bối cảnh lạm phát cao và lãi suất cao trên toàn khu vực. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) dự kiến ​​sẽ tăng lãi suất một lần nữa tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 15/6. Tính tới thời điểm hiện tại, ECB đã nâng lãi suất lên 3,75% kể từ tháng 7/2022. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Đức Joachim Nagel cho biết vào đầu tuần này rằng ECB có “một số” đợt tăng lãi suất sắp tới. 

Nguồn tổng hợp