Saturday, February 4, 2023
spot_img

NATO tung ra cuộc tập trận lớn nhất từ thời Chiến Tranh Lạnh

Newsweek – NATO đang tung ra một cuộc tập trận ở Na Uy và đây là cuộc tập trận quy mô nhất của NATO kể từ khi khối Xô Viết sụp đổ và chấm dứt thời kỳ Chiến Tranh Lạnh.

Cuộc tập trận này quy tụ 65 tàu chiến, 250 phi cơ các loại, 10,000 xe quân sự và khoảng 50,000 quân nhân, theo lời Tổng Thư Ký Jens Stoltenberg của NATO cho hay. Tất cả 29 thành viên của NATO đều có tham gia, kể cả hai quốc gia Thụy Điển và Phần Lan.

Hôm thứ tư 24/10 ông Stoltenberg giải thích cuộc tập trận có tên “Trident Juncture” gửi một thông điệp rõ ràng đến tất cả cư dân của những quốc gia thành viên của NATO, cũng như các kẻ thù, đó là : “NATO không tìm cách thách thức hay chạm trán, nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng bảo vệ các đồng minh trước bất kỳ đe dọa nào”

Ông Stoltenberg mô tả cuộc tập trận này là ‘đầy tham vọng và nghiêm chỉnh’, nó sẽ là một dấu hiệu cho thấy NATO vẫn có ‘những khả năng to lớn và lòng cương quyết của các thành viên của chúng tôi muốn hợp tác với nhau’

Photo Credit: AP

Nga lập tức lên tiếng bày tỏ quan ngại về cuộc tập trận diễn ra quá gần biên giới của mình. Kể từ khi Moscow quyết định sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ mình vào năm 2014, căng thẳng giữa NATO và Nga không ngừng gia tăng.

Vì Moscow luôn ủng hộ các nhóm kháng chiến chống chính phủ Ukraine và luôn tìm cách phá hoại nên nhiều quốc gia hội viên NATO lo lắng là Nga có thể hành động tương tự đối với họ.

Cuộc tập trận của NATO diễn ra sau khi chinh phủ Trump đe dọa sẽ rút ra khỏi hiệp ước hỏa tiễn INF ký kết vào năm 1987 vì cho là Nga đã vi phạm hiệp ước này, trong đó có điều khoảng yêu cầu cả Nga lẫn Mỹ phải hủy bỏ tất cả hỏa tiễn nguyên tử mà họ giàn ra ở Châu Âu. 

 

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments