NATO tung ra cuộc tập trận lớn nhất từ thời Chiến Tranh Lạnh

Photo Credit: AP

Newsweek – NATO đang tung ra một cuộc tập trận ở Na Uy và đây là cuộc tập trận quy mô nhất của NATO kể từ khi khối Xô Viết sụp đổ và chấm dứt thời kỳ Chiến Tranh Lạnh.

Cuộc tập trận này quy tụ 65 tàu chiến, 250 phi cơ các loại, 10,000 xe quân sự và khoảng 50,000 quân nhân, theo lời Tổng Thư Ký Jens Stoltenberg của NATO cho hay. Tất cả 29 thành viên của NATO đều có tham gia, kể cả hai quốc gia Thụy Điển và Phần Lan.

Hôm thứ tư 24/10 ông Stoltenberg giải thích cuộc tập trận có tên “Trident Juncture” gửi một thông điệp rõ ràng đến tất cả cư dân của những quốc gia thành viên của NATO, cũng như các kẻ thù, đó là : “NATO không tìm cách thách thức hay chạm trán, nhưng chúng tôi luôn sẵn sàng bảo vệ các đồng minh trước bất kỳ đe dọa nào”

Ông Stoltenberg mô tả cuộc tập trận này là ‘đầy tham vọng và nghiêm chỉnh’, nó sẽ là một dấu hiệu cho thấy NATO vẫn có ‘những khả năng to lớn và lòng cương quyết của các thành viên của chúng tôi muốn hợp tác với nhau’

Photo Credit: AP

Nga lập tức lên tiếng bày tỏ quan ngại về cuộc tập trận diễn ra quá gần biên giới của mình. Kể từ khi Moscow quyết định sát nhập bán đảo Crimea của Ukraine vào lãnh thổ mình vào năm 2014, căng thẳng giữa NATO và Nga không ngừng gia tăng.

Vì Moscow luôn ủng hộ các nhóm kháng chiến chống chính phủ Ukraine và luôn tìm cách phá hoại nên nhiều quốc gia hội viên NATO lo lắng là Nga có thể hành động tương tự đối với họ.

Cuộc tập trận của NATO diễn ra sau khi chinh phủ Trump đe dọa sẽ rút ra khỏi hiệp ước hỏa tiễn INF ký kết vào năm 1987 vì cho là Nga đã vi phạm hiệp ước này, trong đó có điều khoảng yêu cầu cả Nga lẫn Mỹ phải hủy bỏ tất cả hỏa tiễn nguyên tử mà họ giàn ra ở Châu Âu. 

 

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus