Monday, January 30, 2023
spot_img

NATO sẽ đưa Trung Quốc vào tầm ngắm khi Joe Biden củng cố liên minh

Các nhà lãnh đạo NATO dự kiến ​​sẽ đưa ra một tuyên bố chỉ trích Trung Quốc sau cuộc họp của họ tại Bỉ vào thứ Hai, khi Tổng thống Mỹ Joe Biden tăng cường liên minh với tổ chức liên chính phủ này.

Các thành viên của NATO , một liên minh quân sự giữa 30 quốc gia châu Âu và Bắc Mỹ, được thành lập vào năm 1949 sau Thế chiến thứ hai, đã gặp nhau vào thứ Hai tại Brussels, trong cuộc họp đầu tiên của Biden với nhóm này kể từ khi trở thành tổng thống.

Các nhà ngoại giao nói với Reuters rằng tuyên bố cuối cùng của hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Hai sẽ coi Trung Quốc là một thách thức “có tính hệ thống” đối với sự an toàn của các thành viên NATO, nhưng sẽ từ chối mô tả nước này là “kẻ thù”.

Reuters đưa tin rằng các thành viên của nhóm đã trở nên lo ngại về sự gia tăng quân sự của Trung Quốc và sự thân thiết ngày càng tăng với Nga. Nga không phải là thành viên của NATO, nhưng đã tham gia chương trình Đối tác vì Hòa bình vào năm 1994.

Trước cuộc họp hôm thứ Hai, Jake Sullivan , cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, tiết lộ rằng Chủ đề Trung Quốc “sẽ được trình bày trong thông cáo chung một cách mạnh mẽ hơn những gì chúng ta từng thấy trước đây.”

Tuyên bố dự kiến ​​của NATO sẽ theo sau những lời chỉ trích về Trung Quốc từ các nhà lãnh đạo bao gồm Biden và Johnson tại Hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra từ thứ Sáu đến Chủ nhật tuần trước. Hai bên cùng với các thành viên khác nói rằng cần phải có một cuộc điều tra minh bạch về nguồn gốc của COVID-19 trong nước và cáo buộc TrunG Quốc tham gia vào các vụ vi phạm nhân quyền ở Tân Cương và Hồng Kông.

Đáp lại những lời chỉ trích , đại sứ quán Trung Quốc tại London nói rằng “danh tiếng của Trung Quốc đã bị vu khống” và gọi những đề cập về Tân Cương và Hồng Kông là “ý đồ thâm độc của một số nước như Hoa Kỳ.”

Sự xuất hiện của Biden tại hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Hai sẽ củng cố mối quan hệ của Mỹ với NATO, sau khi mối quan hệ của tổ chức này với quốc gia này suy yếu trong thời kỳ cựu Tổng thống Donald Trump tại vị.

Trong nhiệm kỳ tổng thống của Trump, ông đã chỉ trích số tiền mà Mỹ đang cung cấp cho NATO, khi ông phàn nàn rằng các đồng minh, đặc biệt là Đức, đã không chi số tiền thành viên quy định là 2% ngân sách quốc phòng của họ cho khối. Tất cả các thành viên đã cam kết đạt được con số đó vào năm 2024.

Năm 2018 có nhiều báo cáo cho rằng Trump đe dọa rút khỏi NATO. Ông đã hủy một cuộc họp báo dự kiến ​​tại hội nghị thượng đỉnh vào năm 2019, khi căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và 29 quốc gia khác có thành viên của tổ chức.

Tuy nhiên, Biden đã có một cách tiếp cận khác vào hôm thứ Hai, khi ông khẳng định rằng dưới sự lãnh đạo của mình, Mỹ sẽ cam kết với NATO.

“Tôi muốn nói rõ: NATO cực kỳ quan trọng đối với lợi ích của Mỹ”, Biden nói khi ông đến hội nghị thượng đỉnh hôm thứ Hai.

Ông tiếp tục nói rằng Mỹ có “nghĩa vụ thiêng liêng” là tuân thủ Điều 5 của hiệp ước thành lập NATO, trong đó cam kết các thành viên bảo vệ lẫn nhau trước cuộc tấn công, và nói với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg: “Tôi muốn NATO biết Mỹ còn ở đó. “

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments