Friday, March 24, 2023
spot_img

NATO gửi 4 tiểu đoàn quân chiến đấu sang các quốc gia vùng Baltic và Ba Lan

Cali Today News – Chỉ huy lực lượng NATO hôm thứ hai 13/6 loan báo NATO đã đồng ý đưa 4 tiểu đoàn bao gồm quân nhân nhiều quốc gia thành viên sang vùng Baltic và Ba Lan, nhằm tăng cường khả năng phòng thủ các quốc gia này trước đe dọa từ phía Nga.

Tổng Thư Ký Jens Stoltenberg của NATO cho báo chí hay các Bộ Trưởng Quốc Phòng của NATO, trong hai ngày gặp gỡ nhau vào thứ ba và thứ tư tuần này, sẽ chuẩn thuận hành động điều động binh đội mới nhất này.

Trong một cuộc họp báo, ông Stoltenberg cho hay là ‘bốn quốc gia đang bị Nga đe dọa mạnh nhất là Estonia, Latvia, Lithuania và Ba Lan sẽ được tăng cường thêm binh sĩ của NATO’. Cả 4 quốc gia này cũng là thành viên của NATO.

Nato
Tổng Thư Ký jens stoltenberg. Photo Courtesy: Fox

Ông Stoltenberg còn nói ‘hành động này là dấu hiệu rõ nhất cho thấy chúng tôi quyết tâm bảo vệ bất cừ thành viên nào của khối’. Hiện nay chưa thấy Nga có phản ứng trước tin này. Trước đây Moscow tố ngược là NATO đe dọa an ninh của họ và Nga ‘sẽ làm mọi cách để tự bảo vệ’

Kể từ khi Nga sát nhập Crimea của Ukraine vào lãnh thổ mình năm 2014 và sau đó ủng hộ phiến quân đông Ukraine phát động chiến tranh, các quốc gia vùng Baltic luôn cảm thấy bất an vì hành vi của Nga.

Tổng Thống Ba Lan Andrzej Duda mới đây tuyên bố: “Ba Lan đã bước vào khối NATO nhưng chúng tôi chưa thấy NATO bước vào lãnh thổ Ba Lan”. Ông Stoltenberg cho hay 4 tiểu đoàn này sẽ được đặt dưới quyền chỉ huy của NATO.

Đào Nguyên (NYT)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT