Tuesday, March 21, 2023
spot_img

Nắng nóng bắt đầu giết hại nhiều người ở Ấn Độ

Cali Today News – Một đợt nắng nóng bất thường đang quét qua Ấn Độ làm nhiều người chết và chuyên gia khí tượng Peter Gibbs cho là ’hiện tượng nóng của mùa hè đến quá sớm trong năm nay ở Ấn Độ’

Đã có gần 80 người ở miền nam Ấn Độ thiệt mạng do nhiệt độ lên quá cao, nhất là ở hai bang Telangana và Andhra Pradesah, cũng như tại thành phố Bhubaneswar của bang Orissa, nhiệt độ tại nơi đây đã vọt lên đến 45.8 độ C trong mùa xuân.

Mùa mưa ở Ấn Độ hàng năm vẫn bắt đầu bằng những tuần lễ nắng chói chang và rất nóng nực, nhưng các chuyên gia khí tượng cho hay mùa nóng bức năm nay đến quá sớm và tràn lan tại nhiều nơi.

Đợt nắng nóng cũng tràn qua miền bắc Ấn Độ với nhiệt độ vượt quá 40 độ C trong nhiều ngày liên tục. Ngay cả những nơi như Bhubaneswar và Kolkata, bình thường khá mát mẻ vào thời điểm này, cũng đã nóng bức kinh người.

Ngay từ năm 2015, do hiện tượng thời tiết el-Nino, lượng mưa rơi xuống Ấn Độ đã ít ỏi, nhất là vùng sâu vào lục địa. Vài nơi như Maharashtra va Utta Prsdesh nhận chưa đến 50% lượng nước mưa hàng năm.

Điều nguy hiểm là những tháng nóng nhất của Ấn Độ còn chưa đến và mãi đến giữa tháng 6 thì những cơn mưa đầu mùa mới đến, làm giảm cái nóng gay gắt bất thường.

Đào Nguyên (BBC)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT