Nam Hàn xác nhận thêm hơn 800 trường hợp mới nhiễm coronavirus

Kim Hyun-Tai / Yonhap

Nam Hàn, nơi có ổ dịch coronavirus lớn nhất bên ngoài Trung Quốc, đã báo cáo 813 trường hợp mới vào thứ Bảy, nâng tổng số lên tới 3.150. Tại Bắc Hàn, Kim Jong-un đã ra lệnh nỗ lực toàn diện để chống lại virus tại một cuộc họp cấp cao, truyền thông nhà nước đưa tin.

Các viên chức Nam hàn đã cảnh báo rằng các trường hợp được xác nhận sẽ tăng mạnh khi họ tích cực kiểm tra hàng ngàn người, đặc biệt là ở thành phố đông nam của Daegu. Hơn 86 % bệnh nhân đã ở Daegu và các thị trấn lân cận

Quân đội Hoa Kỳ, nơi có hơn 28.000 nhân viên tại Nam hàn, cho biết hôm thứ Bảy rằng người phối ngẫu của một người lính Mỹ bị nhiễm vi-rút cũng đã xét nghiệm dương tính. Cô đã tự cách ly kể từ thứ Tư

Cũng trong ngày thứ Bảy, ông Kim, lãnh đạo của Bắc Hà, đã triệu tập Bộ Chính trị của đảng cầm quyền của ông để ra lệnh cho một chiến dịch toàn diện nhằm ngăn chặn sự bùng phát, truyền thông nhà nước đưa tin. Miền Bắc đã không báo cáo bất kỳ trường hợp coronavirus nào, nhưng đã có lo ngại rằng đất nước bí mật, toàn trị này có thể che giấu một ổ dịch.

Trong trường hợp bệnh truyền nhiễm lan rộng ngoài tầm kiểm soát xâm nhập vào nước ta, nó sẽ kéo theo những hậu quả nghiêm trọng, theo thông cáo chính thức của Trung ương Bắc Hàn. H

Bắc Hàn đã đóng cửa biên giới dài 930 dặm với Trung Quốc, nơi xuất hiện virus coronavirus và biên giới với Nga. Nhưng biên giới Trung Quốc từ lâu đã trở nhộn nhịp cho những kẻ buôn lậu, những người chuyên chở hàng hóa qua dòng sông ngăn cách các quốc gia.Bắc Hàn cũng đã hủy tất cả các chuyến bay và xe lửa đến và đi từ Trung Quốc và yêu cầu tất cả các nhà ngoại giao nước ngoài không rời khỏi.

Báo cáo phương tiện truyền thông nhà nước hôm thứ Bảy cũng nói rằng ông Kim đã sa thải một trong những phụ tá hàng đầu của mình, Ri Man-gon, và một viên chức khác vì tham nhũng, nhưng không rõ liệu các vụ sa thải có liên quan đến chiến dịch chống vi-rút hay không.

Những dấu hiệu mới về việc coronavirus lây lan ở Hoa Kỳ đã xuất hiện vào thứ Sáu, vì các trường hợp bị nhiễm khi không đi du lịch nước ngoài hoặc liên lạc với người bị nhiễm bệnh đã được báo cáo ở California, Oregon và Tiểu bang Washington.

Tiến sĩ Jeff Duchin, cán bộ y tế của Sở Y tế Công cộng Seattle & Quận King, cho biết, chúng tôi sẽ ngày càng khuyến nghị mọi người nên cố gắng tránh đám đông và tiếp xúc gần gũi với những người khác. 

Số ca mắc coronavirus được xác nhận trên toàn cầu đã vượt qua 85.000 vào thứ Bảy, theo một người theo dõi được duy trì bởi Đại học Johns Hopkins dựa trên dữ liệu từ bốn nguồn, bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới.

Trong số hơn 85.400 trường hợp được ghi nhận, hơn 79.000 trường hợp ở Trung Quốc đại lục. 

Qatar đã xác nhận trường hợp nhiễm virus đầu tiên vào thứ Bảy, Bộ Y tế cho biết, đưa số lượng quốc gia nơi virus này được phát hiện lên ít nhất là 57.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus