Nam Hàn xác nhận Bắc Hàn bắn lần thứ nhì là các hỏa tiễn tầm ngắn

Photo credit: Reuters

AP – Hoa Kỳ và Nam Hàn đã xác nhận các hoả tiễn mà Bắc Hàn bắn lần thứ nhì trong vòng có 5 ngày là các hỏa tiễn tầm ngắn, chỉ một ngày sau khi sau khi vụ bắn xảy ra.

Theo các viên chức quốc phòng Nam Hàn thì đó là hai hỏa tiễn bay xa được 260 dặm và 167 dặm, với cao độ từ 28 đến 31 dặm. Đây được xem là đòn ‘cảnh báo Hoa Kỳ’ của Bình Nhưỡng về thất bại của 2 lần họp hội nghị thượng đỉnh ở Singapore và Hà Nội.

Hôm thứ sáu 10/5 hãng tin nhà nước KCNA của Bắc Hàn cho biết đích thân Kim Jong Un theo dõi vụ bắn. Tờ báo Rodong Sinmun đăng ảnh Kim dùng ống dòm theo dõi và mỉm cười thích thú.

Dân biểu Kim Min-ki của Quốc Hội Nam Hàn cho hay trong một buổi báo cáo mật do cơ quan tình báo quốc gia Nam Hàn tiến hành ở Quốc Hội thì đây là ‘một phần của một loại hỏa tiễn mới của Bắc Hàn’

Các chuyên gia nhận định là cú bắn thứ nhì cũng là một kiểu hỏa tiễn như lần bắn đầu tiên, tức loại hỏa tiễn dùng nhiên liệu đặc, cùng loại với kiểu hỏa tiễn Iskander do Nga chế tạo.

Một số phân tích cho thấy hỏa tiễn được bắn lần này có khả năng mang đầu đạn bắn tới tất cả các mục tiêu trong vùng bán đảo Triều Tiên, nếu giống với Istander, nó còn có thể thay đổi lộ trình bay nhằm tránh giàn phòng không của đối phương.

Viên chức ẩn danh của Nam Hàn nói trên cho hay hiện nay các chuyên viên quân sự Hoa Kỳ và Nam Hàn tiếp tục cùng nhau khảo sát các chi tiết của các vụ bắn hỏa tiễn này của Bình Nhưỡng.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus