Nam Hàn và Bắc Hàn bàn thảo về đoàn tụ các gia đình bị chia ly

Photo Credit: AP

AP – Hôm thứ sáu 22/6 các viên chức Nam Hàn và Bắc Hàn đã gặp gỡ nhau nhằm bàn thảo về chuyện cho đoàn tụ các gia đình đã bị chiến cuộc Triều Tiên 1950-1953 phân chia, trong bầu không khí giảng hòa với nhau giữa hai miền ngày càng lộ rõ.

Đại diện Bộ Liên Triều của Nam Hàn cho báo chí hay cuộc gặp gỡ sẽ bàn về cách thức thực hiện một thỏa thuận đã cam kết giữa Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn và TT Nam Hàn Moon Jae-in khi hai người gặp nhau vào tháng 4 năm nay.

Sau đó vào tháng 5 hai lãnh tụ này lại gặp nhau và hai lần gặp gỡ này dã mở ra nhiều triển vọng đàm phán hòa bình của hai miền.

Nam và Bắc Hàn gần đây đã đồng ý với nhau cho tái lập đường dây điện thoại nóng về quân sự giữa hai miền và bàn thảo về chuyện cử các đoàn lực sĩ chung với nhau khi họ tham gia kỳ thi đấu thể thao Asia Games sắp được tổ chức ở Indonesia.

Khi gặp nhau lần đầu, hai ông Moon và Kim đã đồng ý với nhau về chuyện cho các gia đình Triều Tiên bị phân ly vì chiến tranh đoàn tụ vào ngày 15 tháng 8 là ngày cả hai miền cử hành lễ kỷ niệm bán đảo Triều Tiên được độc lập từ Nhật Bản sau khi Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc vào năm 1945.

Photo Credit: AP

Cuộc gặp gỡ hôm nay giữa hai phái đoàn Nam Bắc Hàn còn ấn định ngày giờ chính xác và địa điểm sẽ diễn ra cảnh đoàn tụ này và ấn định luôn con số người dân hai miền được phép trùng phùng như thế.

Nhưng cũng có e ngại là cuộc đoàn viên cảm động này bị khó khăn nếu như Bình Nhưỡng khăng khăng lập lại yêu cầu của họ là Nam Hàn phải trả về cho Bắc Hàn 12 nhân viên làm việc trong một nhà hàng đã đào tẩu sang Nam Hàn trong năm ngoái.

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus