Nam Hàn trả đũa Nhật Bản trong rạn nứt thương mại và ngoại giao

Photo Credit: AP

SEOUL – Nam Hàn đã trả đũa Nhật Bản hôm thứ Hai trong một cuộc tranh chấp ngoại giao và thương mại giữa hai đồng minh chủ chốt của Mỹ, quyết định loại bỏ nước láng giềng ra khỏi danh sách các quốc gia được hưởng ưu đãi trong thương mại sẽ có hiệu lực vào tháng 9.

Hành động ăn miếng trả miếng của Nam hàn đã được tiên đoán trướckể từ khi Nhật Bản có hành động tương tự với Nam hàn vào ngày 2 tháng 8. 

Theo Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc Sung Yun-mo, Nhật Bản sẽ được đưa vào danh mục thương mại mới được thành lập bao gồm các quốc gia chưa vận hành hệ thống kiểm soát xuất khẩu theo tiêu chuẩn quốc tế.

Nam hàn và Nhật Bản thường có tranh chấp ngoại giao và lãnh thổ bắt nguồn từ sự thống trị của Nhật Bản từ năm 1910 cho đến khi đầu hàng lực lượng Đồng minh vào năm 1945 vào cuối Thế chiến II. Nhưng quan hệ song phương đã trở nên tồi tệ hơn dưới thời Thủ tướng Shinzo Abe của Nhật Bản và Tổng thống Moon Jae-in của Nam hàn.

Quan hệ giữa Seoul và Tokyo đã trở nên gay gắt kể từ khi Tòa án tối cao Nam hàn năm ngoái ra phán quyết cho rằng các DN Nhật Bản nên bồi thường cho các công dân Nam Hàn bị coi là lao động cưỡng ép trong Thế chiến II.

Trong những tuần gần đây, ông Moon đã cáo buộc Tokyo vũ khí hóa thương mại để trả đũa các tranh chấp lịch sử, với những người ủng hộ trong nước kêu gọi ông không nhượng bộ theo những gì họ gọi là cuộc xâm lược mới của Nhật Bản

Trong quá khứ, Washington thường can thiệp vào hậu trường để giúp các tranh chấp ngoại giao giữa Nam Hàn và Nhật Bản không leo thang. 

Hôm thứ Sáu, ông Trump đã cảnh báo rằng tranh chấp giữa Nam hàn và Nhật Bản đang làm suy yếu các nỗ lực chung của Washington với hai nước để giải quyết các thách thức chung do Trung Quốc và Bắc hàn đặt ra.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus