Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Nam Hàn tìm đến Mỹ để xin viện trợ vắc xin COVID-19

SEOUL (Reuters) – Nam hàn hy vọng Hoa Kỳ sẽ giúp họ giải quyết tình trạng thiếu vắc-xin coronavirus để đổi lấy bộ dụng cụ xét nghiệm và khẩu trang mà Seoul đã gửi đến Washington trước đó trong đại dịch, Ngoại trưởng cho biết hôm thứ Tư.

Chính phủ đã thu hút sự phản đối từ các phương tiện truyền thông vì đã không làm đủ để đảm bảo đủ vắc xin sớm, với chỉ 3% dân số được tiêm chủng, do nguồn cung toàn cầu eo hẹp và khả năng tiếp cận hạn chế.

Chúng tôi đã nhấn mạnh với Hoa Kỳ rằng ‘Người bạn (cưu mang mình) lúc mình cùng khốn khổ là người bạn đích thực’, Bộ trưởng Chung Eui-yong nói với các phóng viên tại Câu lạc bộ Kwanhun của các nhà báo Hàn Quốc.

Ông cho biết Nam hàn đã vận chuyển cho Washington một lượng lớn bộ dụng cụ thử nghiệm coronavirus và khẩu trang trong giai đoạn đầu của đại dịch “theo tinh thần của liên minh đặc biệt Nam hàn-Mỹ”, bất chấp nguồn cung trong nước bị thắt chặt vào thời điểm đó.

“Chúng tôi hy vọng rằng Hoa Kỳ sẽ giúp chúng tôi giải quyết những thách thức mà chúng tôi đang đối mặt với vắc-xin, dựa trên sự đoàn kết mà chúng tôi đã thể hiện vào năm ngoái.”

Nhà lập pháp đối lập Park Jin kêu gọi ngoại giao vắc xin tích cực hơn, kêu gọi chính phủ viện dẫn hiệp định thương mại tự do (FTA) với Washington để bảo đảm các sản phẩm dược phẩm.

“Chính phủ cần phải chủ động hơn”, Park nói với Reuters.

“Hiệp định FTA cung cấp cho chúng tôi cơ sở pháp lý để yêu cầu (vắc xin) vì nó quy định cam kết của hai nước trong việc thúc đẩy sự phát triển và tạo điều kiện tiếp cận các sản phẩm dược phẩm.”

Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Seoul đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận của Reuters.

Khoảng 1,77 triệu người ở Nam hàn đã tiêm liều vắc xin AstraZeneca Plc hoặc Pfizer đầu tiên. Tỷ lệ này thấp so với tỷ lệ tiêm chủng 40% ở Hoa Kỳ, theo dữ liệu của Reuters 

Hôm thứ Ba, 731 trường hợp nhiễm coronavirus mới, tăng từ 549 trường hợp một ngày trước đó, đã đưa Nam hàn lên con số 115.926 trường hợp với 1.806 trường hợp tử vong.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments