Nam Hàn thu hồi giấy phép của các nhóm dân sự chống Bắc Hàn

Bộ Thống nhất Nam Hàn đã thu hồi giấy phép của hai nhóm dân sự do các nhà hoạt động chống Bắc Hàn lãnh đạo, nói rằng hoạt động của họ “làm gia tăng căng thẳng” và “gây tổn hại cho lợi ích công cộng”.

Các nhóm được các nhà tài trợ, Fighter (FFNK) và Kuensaem, đã gửi tờ rơi tuyên truyền qua biên giới vào Bắc Hàn nhiều lần trong năm. Nhưng việc hủy giấy phép doanh nghiệp sẽ không còn cho phép họ yêu cầu khấu trừ thuế, cũng như các nhà tài trợ sẽ không nhận được lợi ích thuế.

“Hai nhà tài trợ đã cản trở nghiêm trọng chính sách thống nhất của chính phủ hoặc nỗ lực thống nhất bằng cách gửi tờ rơi chống Bắc hàn  qua biên giới”, Bộ Thống nhất cho biết trong một tuyên bố gửi cho các phóng viên hôm thứ Sáu.

Park Sang-hak, người đứng đầu FFNK, tuyên bố sẽ tiếp tục gửi tờ rơi tuyên truyền tại biên giới bất chấp quyết định của chính quyền.

“Tôi không còn gì để nói về quyết định này. Tất cả những gì tôi có thể nói là, nền dân chủ đã sụp đổ ở Nam Hàn. Chúng tôi sẽ bắt đầu cuộc chiến pháp lý của mình”, Park nói với ABC News.

Các nhà hoạt động chống Bắc Hàn ở miền Nam bị chính phủ buộc tội cản trở hòa bình trên bán đảo Triều Tiên và gây ra rủi ro cho cuộc sống của cư dân sống gần biên giới.

Park, người đã trốn thoát khỏi Bắc Hàn để định cư tại Nam Hàn vào năm 1999, mô tả tờ rơi là “lá thư sự thật” để nói với mọi người về chế độ độc tài vô nhân đạo của Kim Jong Un đối với người dân ở Bắc Hàn. FFNK đã được phát tờ rơi chống chế độ trên biên giới liên Triều từ năm 2004.

“Tất cả người dân Bắc Hàn đều có quyền tìm hiểu về tự do và dân chủ. Bản thân tôi là một kẻ đào ngũ, lương tâm của tôi là giúp lấy lại các quyền cơ bản của họ”, Park nói.

Một người đào thoát Bắc Hàn khác là An Chan-il, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Bắc Hàn, đã chia sẻ hồi ký của mình về tờ rơi khi sống ở miền Bắc.

“Trong thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự tại khu phi quân sự cách đây 50 năm, tờ rơi chống Bình Nhưỡng có ở khắp mọi nơi. Có những bức ảnh phụ nữ mặc bikini ở bãi biển. Tôi nhận ra rằng Nam Hàn đã cởi mở và phát triển hơn rất nhiều so với Bắc Hàn “An nói.

Gửi tờ rơi ở biên giới có một lịch sử lâu dài và bắt nguồn từ cuộc chiến tranh Triều Tiên, kết thúc vào năm 1953.

“Tờ rơi lần đầu tiên được sử dụng để thuyết phục các binh sĩ đào thoát sang phía bên kia trong chiến tranh. Nhưng sau khi thỏa thuận ngừng bắn, cả Nam và Bắc bắt đầu gửi tờ rơi để nói xấu về chế độ chính trị của họ và chứng minh sự vượt trội của họ”, Moon Seong-muk, một nhà nghiên cứu tại Viện nghiên cứu chiến lược Nam Hàn, nói với ABC News.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus