Nam Hàn tạm ngưng triển khai hệ thống THAAD

Seoul (Fox News) – Nam Hàn tạm ngưng triển khai tiếp hệ thống phòng thủ hoả tiễn của Hoa Kỳ nhằm đối phó với đe doạ từ Bắc Hàn. Hành động này được xem là một thất bại của chính phủ Donald Trump.

THAAD – Hệ thống Phòng thủ Hoả tiễn Tầm cao Giai đoạn cuối – đã đi vào hoạt động tại miền Đông Nam Nam Hàn với radar và 2 trong tổng số 6 giàn phóng. 4 giàn phóng còn lại đã có mặt tại Nam Hàn nhưng chưa được triển khai. Một viên chức chính phủ cho biết, họ sẽ không tháo dỡ những dàn phóng đã được lắp đặt nhưng những phần còn lại thì tạm ngưng.

Tân Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in cho hay, văn phòng của ông hoàn toàn không hay biết gì về việc 4 giàn phóng mới đã tới Nam Hàn, vì vậy họ đã mở cuộc điều tra. Ngoài ra, ông Moon còn yêu cầu đánh giá tác động môi trường tại khu vực triển khai THAAD trước tình hình Bộ Quốc phòng đang tìm cách trốn tránh việc thanh tra, đánh giá môi trường tại đó.

Photo Courtesy: Foxnews

Các viên chức Hoa Kỳ nhắm mục tiêu hoàn tất việc triển khai vào cuối năm nay. Tuy nhiên, các nhà phân tích cho hay, vấn đề về môi trường có thể làm cho mục tiêu này trở nên khó khăn hơn.

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đang thẩm tra tình hình tại Seoul. “Hoa Kỳ và Nam Hàn đã phối hợp chặt chẽ về những vấn đề các đồng minh quan tâm, chúng tôi mong sẽ tiếp tục sự hợp tác chặt chẽ với chính phủ của ông Moon,” một viên chức Bộ Ngoại Giao cho hay.

Hoa Kỳ và Nam Hàn đã thống nhất triển khai hệ thống THAAD hồi tháng tư trước tình hình mối đe doạ từ Bắc Hàn tăng cao. Trung Quốc lâu nay vẫn phản đối việc này do quan ngại hệ thống radar tân tiến của THAAD sẽ theo dõi Bắc Kinh, ảnh hưởng tới an ninh quốc gia.

6 giàn phóng của hệ thống THAAD được luân phiên sử dụng, vì vậy, việc hoãn 4 bệ phóng còn lại sẽ dẫn đến hai bệ phóng đã được triển khai hoạt động quá mức. Tuy nhiên, việc này sẽ không gây ra rắc rối nghiêm trọng nào đối với vận hành của hệ thống.

Trong thời gian vận động tranh cử, ông Moon cam kết sẽ thẩm định lại toàn bộ hệ thống THAAD nhưng hiện chưa rõ tân Tổng thống Nam Hàn sẽ giữ lời cam kết này hay không.

Hương Giang (Theo Fox News)

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus