Friday, February 3, 2023
spot_img

Nam Hàn: Kim vắng mặt có thể đang cố gắng tránh coronavirus

SEOUL (Reuters) – Sợ bị nhiễm coronavirus có thể khiến nhà lãnh đạo  Bắc Hàn Kim Jong Un tránh xa các nghi lễ của nhà nước vào giữa tháng 4, một bộ trưởng Nam Hàn cho biết hôm thứ ba khi những đồn đoán xoay quanh nơi ở và sức khỏe của Kim.

Dưới thời Kim Jong Un, Bắc Hàn đã mở rộng kho vũ khí hạt nhân và hỏa tiễn đạn đạo tầm xa, và không có người kế nhiệm rõ ràng, bất kỳ thay đổi nào trong lãnh đạo ở quốc gia độc tài này sẽ gây lo ngại về sự bất ổn có thể ảnh hưởng đến các quốc gia Bắc Á khác

Suy đoán về sức khỏe của Kim nổ ra sau khi ông vắng mặt trong các nghi lễ đánh dấu kỷ niệm sinh nhật 15 tháng 4 của ông nội 

Bộ trưởng Thống nhất Nam Hàn Kim Yeon-chul, nói rằng, Kim quyết định không tham dự vì coronavirus, đưa ra những bước nghiêm ngặt mà chính phủ của ông đã thực hiện để chống lại sự bùng phát.

“Đúng là ông ấy chưa bao giờ bỏ lỡ kỷ niệm sinh nhật của Kim Il Sung kể từ khi lên nắm quyền, nhưng nhiều sự kiện kỷ niệm đã bị hủy vì lo ngại về coronavirus”, Bộ trưởng thống nhất nói trong phiên điều trần tại quốc hội.

“Tôi không nghĩ điều đó đặc biệt bất thường với tình hình hiện tại (coronavirus)”, Bộ trưởng nói, mặc dù Bắc Hàn đã nói rằng họ không có trường hợp nào được xác nhận về coronavirus.

Lần cuối cùng phương tiện truyền thông chính thức ở quốc gia bí mật của Bắc Hàn đưa tin về nơi ở của Kim là khi ông chủ trì một cuộc họp vào ngày 11 tháng 4, nhưng đã có báo cáo gần như hàng ngày về việc ông gửi thư và tin nhắn ngoại giao. 

Bộ trưởng thống nhất mô tả các báo cáo rằng Kim đã trải qua một thủ tục về tim, và rằng một đội ngũ y tế Trung Quốc đã đến Bắc Hàn, là “tin giả”.

Trích dẫn ba người quen thuộc với tình hình này, Reuters đưa tin hôm thứ Bảy rằng Trung Quốc đã phái một nhóm y tế tới Bắc Hàn để tư vấn cho Kim Jong Un, mặc dù không rõ chuyến đi này báo hiệu gì về sức khỏe của Kim. 

Một nguồn tin quen thuộc với báo cáo tình báo Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Hai, hoàn toàn có khả năng Kim ở ẩn đã tránh tiếp xúc với COVID-19 và việc nhìn thấy chuyến tàu của ông  ta ở khu vực nghỉ mát ven biển Wonsan đã cho biết rằng ông ta có thể ở đó

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments