Monday, November 28, 2022
spot_img

Nam hàn: Kim Jong Un “vẫn còn sống và khỏe mạnh”

(CNN) –  Nam Hàn tiếp tục khẳng định nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un, “vẫn còn sống và khỏe mạnh”.

Cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Nam hàn Moon Jae-in, nói với CNN. “Kim Jong Un vẫn còn sống và khỏe mạnh. Ông ấy đã ở lại khu vực Wonsan kể từ ngày 13 tháng 4. Cho đến nay không có chuyển động đáng ngờ nào “

Sau khi vắng mặt trong ngày sinh của cố lãnh đạo, nhà lập quốc Kim Nhật Thành, nhà lãnh đạo đương nhiệm Kim Jong Un tiếp tục không xuất hiện trong ngày thành lập quân đội Bắc hàn hôm 25/4. Sự vắng mặt liên tiếp của ông Kim tại các sự kiện lớn càng thổi phồng đồn đoán về tình trạng sức khỏe của ông, cũng như câu hỏi về vị trí thực sự của nhà lãnh đạo quốc gia mới nhất sở hữu vũ khí hạt nhân.

Daily NK, tờ báo chuyên quan sát tình hình Bắc hàn, cho biết tình trạng sức khỏe của ông Kim Jong Un ngày càng xấu đi trong những tháng gần đây do hút thuốc quá nhiều, béo phì, cũng như làm việc quá độ.

“Theo tôi biết thì ông ấy vật lộn với vấn đề tim mạch từ tháng 8/2019, tình hình ngày càng xấu đi sau những lần thăm núi thiêng Paektu”, Daily NK dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết.

Daily NK cho biết ông Kim Jong Un đã nhập viện hôm 12/4. Tổ chức này hôm 21/4 cho rằng ông Kim vẫn đang phải tiếp nhận chăm sóc y tế tại khu nghỉ dưỡng ở núi Kumgang, miền Đông Bắc hàn, theo Guardian.

Tuy nhiên, vào Chủ nhật, tờ báo nhà nước Bắc Hàn Rodong Sinmun cho biết ông Kim đã gửi lời cảm ơn tới những người lao động đã giúp tu sửa thành phố Samjiyon ở Bắc Hàn. CNN không thể độc lập xác nhận tính xác thực của báo cáo vào Chủ nhật và liệu những lời cảm ơn có trực tiếp từ nhà lãnh đạo hay không.

Đây không phải là lần đầu tiên truyền thông Bắc Hàn đưa tin về các hoạt động của Kim kể từ khi có tin tức về các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn của anh xuất hiện.

Ngày 25/4, tổ chức 38 North chuyên giám sát tình hình Bắc hàn cho biết những hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy một đoàn tàu đặc biệt nhiều khả năng thuộc về nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã xuất hiện tại thị trấn nơi có khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Wonsan hôm 23/4. Đây được cho là địa điểm nghỉ ngơi ưa thích của ông Kim Jong Un.

Đáng chú ý, quãng đường từ Kumgang tới Wonsan chỉ khoảng 50 km bằng đường bộ.

Trong khi đó, Michael Madden, chuyên gia nghiên cứu bắc Hàn từ Viện Nghiên cứu Stimson, cho rằng một trong các địa điểm đáng lưu tâm là khu tổ hợp Kangdong, gần thủ đô Bình Nhưỡng. Đây là nơi cố lãnh đạo Kim Jong Il lần đầu xuất hiện trở lại sau khi hồi phục từ một cuộc đột quỵ năm 2008.

Theo lời ông Madden, địa điểm này khá yên tĩnh và cách trung tâm Bình Nhưỡng 25-30 km, rất tiện lợi trong việc đi lại.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments