Nam Hàn: Không có thông tin Kim Jong Un bị bệnh nặng 

Chính phủ Nam Hàn cho biết hôm thứ ba họ không có thông tin để chứng thực một báo cáo truyền thông cho thấy rằng nhà lãnh đạo của Bắc Hàn bị bệnh nặng sau khi được báo cáo đã trải qua phẫu thuật tim hồi đầu tháng này. 

Seoul đã không phát hiện bất kỳ hoạt động hay dấu hiệu bất thường nào đến từ Bình Nhưỡng về sức khỏe của Kim Jong Un, theo Kang Min-seok, phát ngôn nhân của Nhà Xanh nói

Tuyên bố của Nam Hàn được đưa ra sau một báo cáo của CNN , trích dẫn một viên chức Mỹ nắm thông tin trực tiếp cho biết, Mỹ đang để mắt đến tình báo cho thấy sức khỏe của lãnh đạo Bắc Hàn đang ở trong tình trạng “nguy hiểm nghiêm trọng”.

Sức khỏe của nhà lãnh đạo Bắc hàn từ lâu đã trở thành tâm điểm. Ông ấy là người nghiện thuốc lá nặng và béo phì. Tuy nhiên, Bắc hàn là một trong những quốc gia bí mật nhất thế giới và thông tin về nhà lãnh đạo của họ là vô cùng khó kiểm chứng. Ngay cả tuổi tác của ông ấy cũng là một vấn đề bàn thảo, mặc dù hầu hết các nhà phân tích nghĩ rằng ông ấy có lẽ 36 tuổi. 

Truyền thông nhà nước Bắc Hàn đã không đề cập đến sức khỏe của Kim. Hãng thông tấn trung ương Bắc hàn đã công bố một bức ảnh của ông, ngày 11 tháng 4, trong đó cho biết ông Kim đang tham dự một cuộc họp của bộ chính trị của Đảng Lao Động Bắc Hàn ở Bình Nhưỡng. Tuy nhiên, cả nội dung lẫn ngày tháng của bức ảnh đều không thể được xác minh độc lập.

Bắc hàn là một trong số ít các quốc gia từ chối báo cáo dữ liệu về nhiễm coronavirus. Các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng nhằm phá dỡ các chương trình hỏa tiễn đạn đạo và hạt nhân của Bắc hàn đã bị đình trệ trong bối cảnh chính quyền Trump từ chối giảm nhẹ lệnh trừng phạt đối với Bắc hàn

Vào tháng 3, chế độ của Kim Jong Un đã tiến hành 9 vụ thử hỏa tiễn, nhiều nhất trong một tháng được ghi nhận trong cơ sở dữ liệu do Trung tâm nghiên cứu không phổ biến James Martin thuộc Viện nghiên cứu quốc tế Middlebury điều hành. Đầu tháng này, Bắc Hàn đã phóng các hỏa tiễn ngoài khơi Nhật Bản.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus