Nam hàn kêu gọi Bắc Hàn không thả tờ rơi trong bối cảnh căng thẳng cao

(AP) – Nam Hàn hôm thứ Hai kêu gọi Bắc Hàn hủy bỏ kế hoạch phát tờ rơi tuyên truyền qua biên giới, sau khi Bắc hàn tuyên bố sẵn sàng thả 12 triệu tờ rơi  đáp trả Nam hàn và lên án Seoul vì hành vi thả tờ rơi chống phá Bình Nhưỡng.

Bán đảo Triều Tiên đã căng thẳng vào tuần trước, sau khi Bắc Hàn phá hủy một văn phòng liên lạc liên Triều trên lãnh thổ của họ.

Bình Nhưỡng dự kiến sẽ tiến hành một loạt các hành động trả đũa nhằm yêu cầu chính phủ Seoul và Washington phải nhượng bộ, Thông tấn xã Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết.

“Mọi công việc cho lần phát truyền đơn lớn nhất từ trước đến nay của bắc hàn đã hoàn tất. Các cơ quan in ấn tại thủ đô đã chuẩn bị 12 triệu tờ đơn, phản ánh sự phẫn nộ của người dân Bắc hàn mọi tầng lớp, hơn 3000 quả bóng bay chứa truyền đơn đã sẵn sàng để thả” – KCNA đưa tin.

Trước đó hồi đầu tháng 6, phát ngôn nhân  Bộ Thống nhất Hàn Quốc (cơ quan xử lý các vấn đề liên Triều), ông Yoh Sang-key đã kêu gọi người dân tạm dừng các hoạt động thả tờ rơi trái phép.

“Hành vi lén thả tờ rơi có nguy cơ làm gia tăng căng thẳng với  Bắc Hàn, gây rủi ro cho vấn đề môi trường và gây nguy hiểm cho nguồn tài sản tư nhân” – ông Yoh nói trong một cuộc họp giao ban.

“Chính phủ Nam hàn đã bắt đầu thực hiện các biện pháp để ngăn chặn hành vi phát tờ rơi này” – phát ngôn nhân  Bộ Thống nhất Hàn Quốc khẳng định.

Các chuyên gia cho rằng Bắc hàn có khả năng sử dụng tờ rơi dân sự của Nam hàn như một cơ hội để tăng cường đoàn kết nội bộ và áp dụng nhiều áp lực hơn đối với Seoul và Washington trong bối cảnh ngoại giao hạt nhân bị đình trệ.

Năm 2018, các nhà lãnh đạo của hai miền Triều Tiên đã đồng ý ngăn chặn mọi hành vi thù địch chống lại nhau dọc biên giới của họ, bao gồm cả chiến tranh tâm lý như phát tờ rơi và tuyên truyền. Nhưng thỏa thuận của họ không nói rõ liệu tờ rơi dân sự cũng sẽ bị cấm hay không

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus