Friday, December 9, 2022
spot_img

Nam Hàn: Hiệp ước chấm dứt chiến tranh Triều Tiên đang được thương thảo

New York Times – Hôm thứ tư 18/4 chính phủ Nam Hàn xác nhận là Seoul đang thảo luận với Bình Nhưỡng và Washington về một hiệp ước có thể chấm dứt chiến cuộc Triều Tiên một cách chính thức sau 65 năm.

Cuộc thương thuyết tay ba này cũng nằm trong kế hoạch căn bản của Nam Hàn và Hoa Kỳ muốn Bắc Hàn thực sự từ bỏ chương trình vũ khí nguyên tử của họ.

Ông Chung Eui-yong, cố vấn an ninh quốc gia của TT Nam Hàn Moon Jae-in, cho hay ông đã thảo luận với ông John Bolton, tân cố vấn an ninh quốc gia của TT Trump, về chuyện này ở Hoa Kỳ trong tuần qua. Các viên chức Nam hàn cũng cho hay họ đã nói chuyện với các đối tác ở Bắc Hàn về viễn ảnh một hiệp ước như thế.

Photo Credit: AP

Trong tháng 3, trong một cuộc tiếp đón lần đầu tiên ông Chung và các viên chức Nam Hàn khác, Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn tuyên bố sẽ bằng lòng giải trừ vũ khí nguyên tử của mình nếu Bình Nhưỡng nhận được các bảo đảm về an ninh cho họ.

Cuộc chiến Triều Tiên từ năm 1950 đến năm 1953 diễn ra rất khốc liệt nhưng cuối cùng lại không có hiệp ước đình chiến chính thức giữa hai miền, vì thế về mặt kỹ thuật hai miền Triều Tiên vẫn còn trong tình trạng chiến tranh.

Hôm qua TT Trump còn cho hay ‘một hiệp ước hòa bình đang được các bên bàn thảo với nhau và bản thân ông chấp nhận ý kiến này’. Hôm nay ông xác nhận ‘đã gửi Giám Đốc CIA Mike Pompeo đi Bắc Hàn đàm phán trong tuần trước và đã tạo ra được mối liên hệ tốt đẹp và các chi tiết về cuộc họp thượng đỉnh đã được bàn tới’

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments