Nam Hàn đang xem xét một loạt biện pháp trừng phạt cho Bắc Hàn

Photo Credit: AP

Seoul đang xem xét dỡ bỏ một một loạt biện pháp trừng phạt đơn phương chống lại Bình Nhưỡng để tạo thêm động lực cho ngoại giao, nhằm cải thiện quan hệ và giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân, Ngoại trưởng Nam Hàn cho biết hôm thứ Tư.

Trong một cuộc kiểm toán quốc hội, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha nói chính phủ đang xem xét liệu có nên dỡ bỏ lệnh trừng phạt lên Bắc Hàn trong năm 2010 hay không.

Gói biện pháp trừng phạt, còn được gọi là Biện pháp ngày 24/5, được áp đặt đối với Bắc Hàn sau vụ tấn công bằng ngư lôi làm chìm một tàu chiến của Nam hàn năm 2010. Biện pháp trừng phạt này cấm gần như toàn bộ hợp tác kinh tế giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Tại cuộc họp, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha cũng cho biết Seoul sẽ tiếp tục nỗ lực nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Bắc hàn và Mỹ.

Bà Kang Kyung-wha nói: “Trên cơ sở hợp tác chặt chẽ với Mỹ, chúng ta sẽ đóng vai trò cầu nối tích cực để tạo điểm chung giữa Bắc hàn và Mỹ”.

Photo Credit: AP

Ngoại trưởng Nam hàn đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh có nhiều ý kiến cho rằng Tổng thống Moon Jae-in đã thực hiện hiệu quả vai trò trung gian giữa nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Mỹ và Bắc hàn đang thảo luận về thời gian và địa điểm tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh song phương lần 2 giữa ông Trump và ông Kim. Tổng thống Trump cho biết nhiều khả năng cuộc gặp này sẽ được tổ chức sau cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ diễn ra vào ngày 6/11 tới và 3 – 4 địa điểm tổ chức đang được cân nhắc.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus