Saturday, December 3, 2022
spot_img

Nam Hàn cho biết Bắc Hàn bắn thử hỏa tiễn một lần nữa

Quân đội Nam Hàn cho biết chuyến bay của Bắc Hàn đã thử nghiệm một hỏa tiễn đạn đạo có khả năng được bắn từ một tàu ngầm hôm thứ Bảy, tiếp tục một chuỗi khiêu khích trong các cuộc trình diễn vũ khí có thể lên đến đỉnh điểm bằng một vụ thử hạt nhân trong vài tuần hoặc vài tháng tới.

Tham mưu trưởng liên quân Nam hàn cho biết vụ phóng xảy ra từ vùng biển gần thành phố cảng Sinpo, miền đông Bắc Hàn, nơi Bắc Hàn có nhà máy đóng tàu lớn. Nó cho biết Hỏa tiễn tầm ngắn đã bay được 372 dặm ở độ cao tối đa là 37 dặm nhưng không cung cấp ngay lập tức chi tiết về chiếc tàu ngầm sẽ tham gia vào vụ phóng.

Quân đội cho biết, các viên chức tình báo Nam Hàn và Mỹ đang phân tích vụ phóng, mô tả đây là hành động vi phạm rõ ràng các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và là một “hành động đe dọa nghiêm trọng làm tổn hại đến hòa bình và ổn định quốc tế.”

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobu Kishi nói với các phóng viên rằng hỏa tiễn rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản và không có thiệt hại nào đối với máy bay hoặc tàu thuyền.

Văn phòng Tổng thống Seoul cho biết, Giám đốc an ninh quốc gia Nam Hàn Suh Hoon và các viên  chức cấp cao khác trong cuộc họp khẩn đã lên tiếng tố cáo vụ phóng và kêu gọi Bắc Hàn quay trở lại các cuộc đàm phán bị đình trệ lâu nay nhằm xóa bỏ bế tắc hạt nhân.

Đây rõ ràng là lần đầu tiên Bắc Hàn trình diễn hệ thống hỏa tiễn đạn đạo phóng từ tàu ngầm kể từ tháng 10 năm ngoái, khi họ bắn một hỏa tiễn tầm ngắn mới từ 8.24 Yongung – tàu ngầm duy nhất được biết đến của nước này có khả năng phóng hỏa tiễn. Vụ phóng dưới nước vào tháng 10 là lần đầu tiên của Bắc Hàn trong hai năm.

Hôm thứ Tư, quân đội Nam Hàn và Nhật Bản đã phát hiện một hỏa tiễn đạn đạo nghi được bắn từ gần thủ đô Bình Nhưỡng. Cả hai cuộc tập trận đều diễn ra trước lễ nhậm chức vào thứ Ba của Tổng thống đắc cử Nam Hàn Yoon Suk Yeol, người đã thề sẽ có cách tiếp cận cứng rắn hơn đối với tham vọng hạt nhân của Bắc Hàn

Văn phòng của Yoon cho biết trong một tuyên bố rằng chính phủ của ông sẽ theo đuổi “khả năng răn đe” trước mối đe dọa hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn, nhưng không nêu rõ cách thức thực hiện. Yoon đã tuyên bố sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của Nam Hàn kết hợp với liên minh với Hoa Kỳ, theo ông sẽ bao gồm việc tăng cường khả năng tấn công tên lửa.

Tính đến nay trong năm nay, Bắc Hàn đã bắn hỏa tiễn 15 lần. Chúng bao gồm vụ thử  hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa đầu tiên của nước này kể từ năm 2017 vào tháng 3 đã chứng tỏ tầm bắn tiềm năng có thể vươn tới toàn bộ lục địa Hoa Kỳ.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments