Bắc Hàn phóng một loạt hoả tiễn tầm ngắn hướng biển Nhật Bản

Photo Credit:" AP

SEOUL, Hàn Quốc (AP) – Hôm thứ Bảy, Bắc Hàn đã bắn một loạt  hoả tiễn tầm ngắn từ thành phố Wonsan hướng Biển Nhật Bản, Tham mưu trưởng quân đội Nam Hàn cho biết. Đây là dấu hiệu cho thấy sự thất vọng đang gia tăng của Bình Nhưỡng trong cuộc đàm phán ngoại giao với Washington.

NK News cho biết hoả tiễn được phóng từ Thao trường huấn luyện Hodo, “một trong những cơ sở thử nghiệm tên lửa quan trọng” của Bắc Hàn trong những năm qua. Cơ sở này từng được sử dụng cho một số vụ thử hoả tiễn và diễn tập pháo binh trong quá khứ.

Yonhap dẫn thông báo của JSC cho biết Bắc Hàn đã phóng một số đầu đạn, với tầm bay từ 70-200 km.

“Nếu đúng là một hoả tiễn thì đây có thể là hoả tiễn đạn đạo tầm ngắn chưa được thử nghiệm mà chúng ta đã quan sát thấy trong cuộc diễu binh hôm 8/2”, nhà phân tích Ankit Panda của tờ Diplomat nhận xét.

Theo phóng viên Will Ripley của đài CNN, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã được thông báo về việc Bắc Hàn phóng hoả tiễn về phía biển Hoa Đông sáng ngày hôm nay, và Ngũ Giác Đài đang tiếp tục theo dõi những diễn biến tiếp theo trên bán đảo Triều Tiên.

Đáng chú ý, việc Bắc Hàn phóng tên lửa ngày hôm nay diễn ra chỉ ít lâu sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin có cuộc điện đàm quan trọng “kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ” về các vấn đề nóng trên thế giới, trong đó có nhắc tới Bắc Hàn

Lần gần đây nhất Bắc Hàn phóng hoả tiễn là ngày 28-11-2017, khi nước này phóng một quả hoả tiễn đạn đạo liên lục địa Hwasong-15 về phía đông.

Gần đây, vào sáng 18-4-2019 hãng thông tấn Trung ương Bắc Hàn (KCNA) đưa tin, Chủ tịch Kim Jong-un đã giám sát hoạt động thử nghiệm một loại vũ khí chiến thuật có điều khiển mới.

Đây là tuyên bố thử vũ khí công khai đầu tiên của Bắc Hàn kể từ cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Singapore hồi năm ngoái.

Nguyệt Yên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus