Sunday, December 4, 2022
spot_img

Nam-Bắc Hàn tái họp tuần sau nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh thứ nhì

AFP – Trong tuần sau hai phái đoàn cao cấp của Nam-Bắc Hàn lại gặp nhau nhằm thảo luận về việc chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ thứ nhì giữa TT Nam Hàn Moon Jae-in và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, theo loan báo từ Seoul hôm thứ năm 9/8.

Tuy Bộ Liên Triều của Nam Hàn không cho biết rõ, nhưng trước đây TT Moon có cho hay ông bằng lòng gặp gỡ Kim jong Un trong chuyến đi thăm bình Nhưỡng vào mùa thu năm nay, sau khi hai lãnh tụ đã gặp nhau lần đầu vào tháng 4.

Bộ Liên Triều của Nam Hàn nói hai bên sẽ tổ chức cuộc gặp gỡ cấp cao tại làng Bàn Môn Điếm của Bắc Hàn nhằm thảo luận ‘về những chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh thứ nhì giữa hai lãnh tụ’

Bộ Liên Triều cũng khẳng định đề nghị này đến từ Bắc Hàn hôm nay, với lời giải thích là cuộc thảo luận nhằm tìm cách đánh giá các tiến bộ đã đạt được kể từ hội nghị thượng đỉnh lần đầu, cũng như cuộc hội nghị Singapore vào ngày 12 tháng 6 giữa TT Trump và Chủ tịch Kim sau đó.

Kể từ đó, các trao đổi giữa hai miền gia tăng rõ ràng, với các đàm phán trong tháng 8 về chuyện cho tái hợp các gia đình triều Tiên đã bị chiến tranh chia cách từ trên 65 năm qua.

Photo Credit: AFP

Nam Hàn cho biết cuộc gặp gỡ ở Bàn Môn Điếm sẽ diễn ra hôm thứ hai tuần sau và phái đoàn Nam Hàn do Bộ Trưởng Bộ Liên Triều Cho Myoung-gyon dẫn đầu. Ông Cho đã đi thăm Bình Nhưỡng trong tháng 7.

Cuộc hội nghị thượng đỉnh lần nay sẽ là lần gặp gỡ thứ ba giữa TT Moon và Chủ tịch Kim, sau khi hai người có cuộc hội ngộ bất ngờ trong tháng 5. Nhưng các quan sát viên nhận thấy dù hoạt động ngoại giao có vẻ nhộn nhịp, chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn dường như dẫm chân tại chỗ.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments