Nam-Bắc Hàn tái họp tuần sau nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh thứ nhì

Photo Credit: AFP

AFP – Trong tuần sau hai phái đoàn cao cấp của Nam-Bắc Hàn lại gặp nhau nhằm thảo luận về việc chuẩn bị cho cuộc gặp gỡ thứ nhì giữa TT Nam Hàn Moon Jae-in và Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un, theo loan báo từ Seoul hôm thứ năm 9/8.

Tuy Bộ Liên Triều của Nam Hàn không cho biết rõ, nhưng trước đây TT Moon có cho hay ông bằng lòng gặp gỡ Kim jong Un trong chuyến đi thăm bình Nhưỡng vào mùa thu năm nay, sau khi hai lãnh tụ đã gặp nhau lần đầu vào tháng 4.

Bộ Liên Triều của Nam Hàn nói hai bên sẽ tổ chức cuộc gặp gỡ cấp cao tại làng Bàn Môn Điếm của Bắc Hàn nhằm thảo luận ‘về những chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh thứ nhì giữa hai lãnh tụ’

Bộ Liên Triều cũng khẳng định đề nghị này đến từ Bắc Hàn hôm nay, với lời giải thích là cuộc thảo luận nhằm tìm cách đánh giá các tiến bộ đã đạt được kể từ hội nghị thượng đỉnh lần đầu, cũng như cuộc hội nghị Singapore vào ngày 12 tháng 6 giữa TT Trump và Chủ tịch Kim sau đó.

Kể từ đó, các trao đổi giữa hai miền gia tăng rõ ràng, với các đàm phán trong tháng 8 về chuyện cho tái hợp các gia đình triều Tiên đã bị chiến tranh chia cách từ trên 65 năm qua.

Photo Credit: AFP

Nam Hàn cho biết cuộc gặp gỡ ở Bàn Môn Điếm sẽ diễn ra hôm thứ hai tuần sau và phái đoàn Nam Hàn do Bộ Trưởng Bộ Liên Triều Cho Myoung-gyon dẫn đầu. Ông Cho đã đi thăm Bình Nhưỡng trong tháng 7.

Cuộc hội nghị thượng đỉnh lần nay sẽ là lần gặp gỡ thứ ba giữa TT Moon và Chủ tịch Kim, sau khi hai người có cuộc hội ngộ bất ngờ trong tháng 5. Nhưng các quan sát viên nhận thấy dù hoạt động ngoại giao có vẻ nhộn nhịp, chuyện giải trừ vũ khí nguyên tử của Bắc Hàn dường như dẫm chân tại chỗ.

Trần Vũ

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus