Nam-Bắc Hàn bắt đầu kỳ thảo luận kéo dài 3 ngày về giải trừ vũ khí

Photo credit: AP

Reuters – Hai phái đoàn Nam-Bắc Hàn đã bắt đầu vòng đàm phán đầu tiên kéo dài 3 ngày về chuyện giải trừ vũ khí, với sự tham gia của cơ quan United Nations Command (UNC) của Liên Hiệp Quốc.

Trong tuần này hai phái đoàn Triều Tiên đã đồng ý sẽ tái nối kết hệ thống đường xe hỏa và đường bộ với nhau, mặc dù phía Hoa Kỳ bày tỏ lo ngại là ‘một sự tan băng’ quá nhanh như thế sẽ gây ảnh hưởng không tốt trong việc quốc tế thúc ép bình Nhưỡng phaỉ từ bỏ kho vũ khí nguyên tử của mình.

Cuộc thảo luận diễn ra sau khi TT Nam Hàn Moon Jae-in và Chủ tịch Kim Jong Un của Bắc Hàn gặp nhau trong hội nghị thượng đỉnh diễn ra ở Bình Nhưỡng trong tháng 9 và cả hai đồng ý cần phải nói chuyện với cơ quan UNC nhằm chuẩn bị đàm phán về giải trừ vũ khí.

Cuộc gặp gỡ hôm thứ ba 16/10 của hai phái đoàn kéo dài khoảng 2 giờ tại làng Bàn Môn Điếm trong khu quân sự ở biên giới, với các lãnh đạo quân sự cấp đại tá của hai bên và ông Burke Hamilton, Thư Ký của cơ quan UNC Military Armistice Commission của LHQ.

Photo credit: AP

Chính phủ Nam hàn ra thông báo cho hay: “Các bên đã thảo luận về những vấn đề kỹ thuật liên quan đến việc từng bước tiến hành chuyện giải trừ vũ khí trong tương lai sẽ tiến hành ra sao”

Tướng Vincent Brooks, lãnh đạo cơ quan UNC, cũng cho báo chí biết các cuộc thương thảo là nhằm sử dụng các phương tiện có sẵn để quản lý các vấn đề của khu phi quân sự DMZ và cố gắng thực hiện các mục tiêu mà cả hai bên Nam-Bắc Hàn đồng ý với nhau.

Ông nói: “Tôi cảm thấy khích lệ vì cuộc hội đàm 3 bên như thế này, các cuộc đàm phán kế tiếp sẽ thực hiện các bước mà Nam-Bắc Hàn đã đồng ý”

Đào Nguyên

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus