Sunday, February 5, 2023
spot_img

Myanmar ra lệnh chặn trên Twitter, Instagram ‘cho đến khi có thông báo mới’

SINGAPORE (Reuters) – Nhà cầm quyền quân sự mới của Myanmar hôm thứ Sáu đã ra lệnh cho các nhà quản lý viễn thông và các nhà cung cấp dịch vụ internet chặn quyền truy cập vào Twitter và Instagram ở nước này cho đến khi có thông báo mới, Telenor của Na Uy cho biết.

Chính phủ đã ra lệnh cho các nhà cung cấp internet vào thứ Năm để chặn Facebook, chiếm một nửa dân số 54 triệu người dùng, cho đến ngày 7 tháng Hai.

Bộ Truyền thông và Công nghệ Thông tin không trả lời ngay yêu cầu bình luận, nhưng cho biết trước đó họ đã chặn Facebook vì lý do “ổn định”.

Một phát ngôn nhân của Twitter, cũng đang phải đối mặt với áp lực từ các nhà chức trách ở Ấn Độ, cho biết họ “quan ngại sâu sắc về lệnh chặn các dịch vụ Internet ở Myanmar.”

Bà nói: “Nó làm xói mòn  quyền của mọi người được nói lên tiếng nói của họ. Mạng Internet mở đang ngày càng bị đe dọa trên toàn thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động để chấm dứt việc đóng cửa do chính phủ lãnh đạo”.

Một phát ngôn nhân của Facebook đã xác nhận việc chặn trên Instagram.

Ông nói với Reuters: “Chúng tôi kêu gọi các nhà chức trách khôi phục kết nối để mọi người ở Myanmar có thể giao tiếp với gia đình, bạn bè và truy cập thông tin quan trọng.”

Trong một tuyên bố, Telenor bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” về chỉ thị và cho biết họ đã thách thức sự cần thiết của nó đối với các nhà chức trách.

Kể từ khi có lệnh cấm đối với Facebook, hàng nghìn người ở Myanmar đã đổ xô vào Twitter và Instagram để bày tỏ sự phản đối của họ đối với việc quân đội tiếp quản hôm thứ Hai cũng như việc lật đổ và bắt giữ nhà lãnh đạo đắc cử Aung San Suu Kyi.

Nhiều người đang sử dụng mạng xã hội và các hash bắt đầu bằng # ủng hộ dân chủ để chỉ trích sự tiếp quản của quân đội và kêu gọi các cuộc biểu tình ôn hòa cho đến khi kết quả cuộc bầu cử vào tháng 11 được tôn trọng.

Các hashtag #RespectOurVotes, #HearTheVoiceofMyanmar và #SaveMyanmar đều có hàng trăm nghìn lượt tương tác vào thứ Sáu, theo công cụ theo dõi hashtag BrandMentions.

Quân đội đã đưa ra những tuyên bố không có cơ sở rằng cuộc bầu cử của bà Suu Kyi và Liên đoàn Dân chủ Quốc gia của bà là gian lận. Ủy ban bầu cử cho biết cuộc bỏ phiếu là công bằng.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments