Mỹ và Nhật gặp nhau giữa lúc bế tắc về Bắc Hàn

Photo Credit: AFP

AFP – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tiếp Ngoại Trưởng Nhật Bản Taro Kano hôm thứ sáu 19/4 nhằm thảo luận về tình hình của bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp gỡ cấp cao Mỹ-Nhật diễn ra gần 2 tháng sau khi hội nghị thượng đỉnh Hà Nội tan vỡ sau khi hai lãnh tụ Mỹ-Bắc Hàn bất đồng quan điểm về chuyện làm sao để Bình Nhưỡng giải giới.

Trong tuần này, Bắc Hàn đưa ra yêu cầu khá bất ngờ là họ đòi phải loại trừ Ngoại Trưởng Pompeo ra khỏi các cuộc đàm phán Mỹ- Bắc Hàn về vấn đề giải trừ vũ khí, vì Bắc Hàn cho là có vẻ như ông Pompeo gây sức ép lên TT Trump là Hoa Kỳ cần phải cứng rắn với Bắc Hàn.

Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh các cuộc tham vấn ý kiến với đồng minh lớn nhất là Nhật Bản ở Đông Á về chuyện Bắc Hàn, vì trong tuần sau đến lượt Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe sang thăm Hoa Kỳ.

Sau đó TT Trump và phu nhân Melania Trump trong tháng 5 sẽ lên đường công du sang Nhật trong một chuyến đi được xem là chính thức, tiếp theo lễ tấn phong Thái Tử Naruhito làm Hoàng Đế Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản vẫn công khai ủng hộ chính sách của TT Trump nhằm giải quyết vấn đề Bắc Hàn, nhưng luôn tỏ ra thận trọng khi bàn về các cơ may thành công.

Thủ tướng Nhật Abe có một thái độ cứng rắn và quyết liệt đối với Bắc Hàn về vụ các tay gián điệp hành động của Bắc Hàn đã bắt cóc nhiều công dân Nhật trong hai thập niên 1970 và 1980. 

Trần Vũa

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus