Saturday, December 9, 2023
spot_img

Mỹ và Nhật gặp nhau giữa lúc bế tắc về Bắc Hàn

AFP – Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo đã tiếp Ngoại Trưởng Nhật Bản Taro Kano hôm thứ sáu 19/4 nhằm thảo luận về tình hình của bán đảo Triều Tiên.

Cuộc gặp gỡ cấp cao Mỹ-Nhật diễn ra gần 2 tháng sau khi hội nghị thượng đỉnh Hà Nội tan vỡ sau khi hai lãnh tụ Mỹ-Bắc Hàn bất đồng quan điểm về chuyện làm sao để Bình Nhưỡng giải giới.

Trong tuần này, Bắc Hàn đưa ra yêu cầu khá bất ngờ là họ đòi phải loại trừ Ngoại Trưởng Pompeo ra khỏi các cuộc đàm phán Mỹ- Bắc Hàn về vấn đề giải trừ vũ khí, vì Bắc Hàn cho là có vẻ như ông Pompeo gây sức ép lên TT Trump là Hoa Kỳ cần phải cứng rắn với Bắc Hàn.

Hoa Kỳ tiếp tục đẩy mạnh các cuộc tham vấn ý kiến với đồng minh lớn nhất là Nhật Bản ở Đông Á về chuyện Bắc Hàn, vì trong tuần sau đến lượt Thủ Tướng Nhật Shinzo Abe sang thăm Hoa Kỳ.

Sau đó TT Trump và phu nhân Melania Trump trong tháng 5 sẽ lên đường công du sang Nhật trong một chuyến đi được xem là chính thức, tiếp theo lễ tấn phong Thái Tử Naruhito làm Hoàng Đế Nhật Bản.

Chính phủ Nhật Bản vẫn công khai ủng hộ chính sách của TT Trump nhằm giải quyết vấn đề Bắc Hàn, nhưng luôn tỏ ra thận trọng khi bàn về các cơ may thành công.

Thủ tướng Nhật Abe có một thái độ cứng rắn và quyết liệt đối với Bắc Hàn về vụ các tay gián điệp hành động của Bắc Hàn đã bắt cóc nhiều công dân Nhật trong hai thập niên 1970 và 1980. 

Trần Vũa

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img