Friday, December 2, 2022
spot_img

Mỹ và Nga đồng ý đàm phán an ninh vào ngày 10 tháng 1

WASHINGTON – Các viên chức Mỹ và Nga sẽ tổ chức các cuộc đàm phán an ninh vào tháng tới trong bối cảnh quân đội Nga đang tăng cường đáng báo động ở biên giới chung với Ukraine.

Cuộc họp ngày 10/1 sẽ tập trung vào các thỏa thuận kiểm soát vũ khí, hoạt động quân sự của NATO và Nga cũng như căng thẳng gia tăng về Ukraine. Cuộc gặp sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Đối thoại An ninh Chiến lược mà Tổng thống Joe Biden và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố trong hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 6 tại Geneva .

“Khi chúng tôi ngồi xuống để nói chuyện, Nga có thể đặt lên bàn những mối quan tâm của mình và chúng tôi cũng sẽ đặt mối quan tâm của mình lên bàn về các hoạt động của Nga. một người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia nói với NBC News trong một tuyên bố .

“Sẽ có những lĩnh vực mà chúng tôi có thể đạt được tiến bộ và những lĩnh vực mà chúng tôi sẽ không đồng ý. Đó là nội dung của ngoại giao”, người phát ngôn nói thêm

Người phát ngôn cho biết các đồng minh NATO sẽ tham gia các cuộc đàm phán bổ sung dự kiến ​​diễn ra vào ngày 12 và 13 tháng 1.

Đầu tháng này, Biden và Putin đã điện đàm  trong hai giờ qua video trong bối cảnh các vấn đề an ninh quốc gia đang phức tạp.

Trong nhiều tháng, Ukraine đã cảnh báo Washington và các đồng minh châu Âu rằng hàng nghìn quân Nga đang tập trung dọc biên giới phía đông của họ, một diễn biến bắt chước cuộc xâm lược Crimea năm 2014 của Moscow. Việc bán đảo Biển Đen bị sáp nhập đã làm dấy lên một sự náo động quốc tế và gây ra một loạt các biện pháp trừng phạt đối với Matxcơva.

Ông Biden cảnh báo Putin rằng trong khi chính quyền của ông không cân nhắc việc gửi quân đội Mỹ tới Ukraine, thì một cuộc xâm lược vào nước láng giềng Xô Viết cũ của Nga sẽ kích hoạt các biện pháp đối phó kinh tế và chính trị.

Trong cuộc gọi của họ, Putin nói với Biden rằng nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine phải bị từ chối để đổi lại sự đảm bảo rằng quân đội Nga sẽ không thực hiện một cuộc tấn công.

Ukraine đã tìm cách chấp nhận gia nhập liên minh quân sự mạnh nhất thế giới kể từ năm 2002, nơi một cuộc tấn công vào một quốc gia thành viên được coi là một cuộc tấn công vào tất cả thành viên NATO

Điện Kremlin trước đây đã coi việc mở rộng về phía đông của NATO là một mối đe dọa an ninh trực tiếp, cho rằng việc Ukraine gia nhập liên minh có thể dẫn đến việc NATO chuyển quân sang biên giới của Nga.

 
TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments