Mỹ và Canada đánh chặn 2 máy bay ném bom của Nga

Photo credit; U.S. Defense Department

Máy bay chiến đấu của Mỹ và Canada đã chặn hai máy bay ném bom Tu-95 Bear H của Nga trên Biển Beaufort phía bắc bờ biển Alaska và Canada hôm thứ Năm, theo Bộ Chỉ huy Phòng không Bắc Mỹ (NORAD).

Hai máy bay chiến đấu tàng hình F-22 của Mỹ và hai máy bay chiến đấu CF-18 của Canada được hỗ trợ bởi một máy bay tiếp nhiên liệu E-3 Sentry, KC-135 và tàu chở dầu C-130 của Mỹ đã ngăn chặn hai máy bay đánh bom Tu-95 Bear có khả năng mang vũ khí hạt nhân của Nga, sau khi chúng bay và vùng Nhận diện Phòng không của Alaska và Canada. Theo NORAD, khu vực này kéo dài khoảng 320km từ bờ biển phía Tây Alaska.

“Ưu tiên hàng đầu của NORAD là bảo vệ Canada và Mỹ. Các chỉ huy của chúng tôi đã nhận diện và ngăn chặn các máy bay của Nga bay gần lãnh thổ các quốc gia của chúng tôi”, Tướng Terrence J. O’Shaughnessy, chỉ huy của NORAD cho biết. “Đối với việc phản hồi trước những thành phần vi phạm giới hạn không phận trong nước, và cả việc nhận diện và ngăn chặn các máy bay quân sự nước ngoài, NORAD đều ở trong trạng thái cảnh giác 24 giờ một ngày, 7 ngày một tuần, 365 ngày một năm”.

Tuần trước, hai máy bay Nga đã vào Alaska ADIZ nhưng không bị máy bay Mỹ chặn lại. Các cuộc đánh chặn cuối cùng xảy ra vào tháng 5 khi máy bay Nga bị máy bay chiến đấu của Mỹ chặn lại hai ngày liên tiếp sau khi chúng vượt qua Alaska ADIZ.

Các cuộc đánh chặn tháng Năm là lần đầu tiên xảy ra gần Alaska kể từ tháng 1, khi các máy bay ném bom của Nga tiến vào ADIZ của Canada và bị cả máy bay Canada và Mỹ chặn lại.

“NORAD sử dụng một mạng lưới phòng thủ gồm các radar, vệ tinh và máy bay chiến đấu để xác định máy bay để phản ứng thích hợp”, NORAD cho biết trong một tuyên bố. “Việc xác định và giám sát máy bay vào ADIZ của Hoa Kỳ hoặc Canada cho thấy cách thức NORAD thực hiện các nhiệm vụ kiểm soát hàng cho Hoa Kỳ và Canada.”

 Viên chức quân đội Mỹ nhận định, các chuyến bay như hôm 8/8 của các máy bay ném bom Nga là thuộc nỗ lực của Moscow trong việc huấn luyện quân đội nước này để sẵn sàng cho các khả năng xung đột bùng nổ, đồng thời phô diễn sức mạnh trước các nước đối địch.

TH

 

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus