Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Mỹ và Anh giúp Australia có được tàu ngầm hạt nhân để chống lại Trung Quốc

Tổng thống Biden và các nhà lãnh đạo của Vương quốc Anh và Australia hôm thứ Tư đã công bố quan hệ đối tác an ninh ba bên mới tập trung vào Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, một nỗ lực  nhằm đối đầu với sức mạnh ngày càng tăng của Trung Quốc trong khu vực.

Là một phần của quan hệ đối tác mới, được đặt tên là AUKUS cho các thành viên của mình, ba quốc gia đang tiến hành đánh giá kéo dài 18 tháng để tìm hiểu cách Australia có thể có được tốt nhất các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân – công nghệ nhanh hơn và có độ bền cao hơn các tàu ngầm thông thường.

“Đây là một thông báo lịch sử. Nó phản ánh quyết tâm của chính quyền Biden trong việc xây dựng quan hệ đối tác mạnh mẽ hơn để duy trì hòa bình và ổn định trên toàn bộ khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”, viên chức này nói với các phóng viên trong cuộc gọi hôm thứ Tư khi xem trước thông báo. “Kiến trúc mới này thực sự hướng đến sự hợp tác sâu sắc hơn về một loạt các khả năng quốc phòng cho thế kỷ 21.”

Các viên chức nhấn mạnh rằng quan hệ đối tác mới không phải về một quốc gia cụ thể mà là về cam kết của Hoa Kỳ trong việc duy trì sự ổn định và duy trì “trật tự dựa trên luật lệ quốc tế” ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. 

Thông báo này cũng được đưa ra vào thời điểm chính quyền Biden đang tìm cách củng cố các liên minh của mình, sau 4 năm áp dụng chính sách đối ngoại “Nước Mỹ trên hết” của cựu Tổng thống Trump và việc Mỹ rời khỏi Afghanistan dưới thời Biden  gần đây.

Tổng thống Biden, Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson và Thủ tướng Úc Scott Morrison đã trình bày chi tiết về mối quan hệ đối tác mới trong bài phát biểu chiều thứ Tư. 

“Tương lai của mỗi quốc gia chúng ta và thực sự là thế giới phụ thuộc vào một Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và cởi mở, tồn tại và phát triển trong những thập kỷ tới”, Biden, người đứng trước lá cờ của mỗi quốc gia trong số ba quốc gia, nói trong bài phát biểu chuẩn bị. “Đây là việc đầu tư vào nguồn sức mạnh lớn nhất của chúng tôi – các liên minh của chúng tôi – và cập nhật chúng để đáp ứng tốt hơn các mối đe dọa của ngày hôm nay và ngày mai.”

“Sáng kiến ​​này nhằm đảm bảo rằng mỗi người trong chúng ta đều có khả năng hiện đại, những khả năng hiện đại nhất mà chúng ta cần để điều động và phòng thủ trước các mối đe dọa đang phát triển nhanh chóng”, Biden tiếp tục, lưu ý rằng nó sẽ tập hợp “các thủy thủ, nhà khoa học và các ngành của chúng ta lại với nhau, để duy trì và mở rộng lợi thế của chúng tôi về khả năng quân sự và công nghệ quan trọng. “

Các viên  chức cho biết mối quan hệ đối tác mới sẽ bao gồm hợp tác sâu sắc giữa Mỹ, Anh và Australia trong các lĩnh vực an ninh mới nổi bao gồm không gian mạng, trí tuệ nhân tạo, công nghệ lượng tử và khả năng hoạt động dưới đáy biển. Ba quốc gia sẽ làm việc để cải thiện việc chia sẻ thông tin và công nghệ.

Các viên chức khẳng định rằng Mỹ vẫn cam kết không phổ biến vũ khí hạt nhân và cuộc đối thoại mới về tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân không phải về việc Australia tìm kiếm vũ khí hạt nhân.

Một viên chức cấp cao thứ hai của chính quyền cho biết: “Mối quan hệ đối tác này có thể thực hiện được theo nhiều cách vì cam kết lâu dài và đã được chứng minh của Úc đối với việc không phổ biến hạt nhân”, đồng thời lưu ý rằng các nước sẽ tham gia với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA).

Không rõ Úc sẽ mất bao lâu để phát triển khả năng này. Morrison trong bài phát biểu của mình nói rằng Úc sẽ đóng các tàu ngầm ở Adelaide “với sự hợp tác chặt chẽ với Vương quốc Anh và Hoa Kỳ.”

Biden đã coi việc giải quyết sự cạnh tranh và gây hấn từ Trung Quốc trở thành trọng tâm trong chính sách đối ngoại của mình. Trong khi Biden đã tìm kiếm một mối quan hệ ít đối đầu hơn với Bắc Kinh, ông đã đưa ra quan điểm kêu gọi Trung Quốc công khai về điều mà Mỹ coi là hành vi không thể chấp nhận được. Căng thẳng đã gia tăng giữa hai nước trên nhiều mặt, bao gồm đại dịch coronavirus, nhân quyền và các vấn đề kinh tế.

Viên chức chính quyền cấp cao thứ nhất cho biết hôm thứ Tư rằng quan hệ đối tác mới không “nhằm vào bất kỳ quốc gia nào” mà là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn của Hoa Kỳ nhằm thúc đẩy hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

“Một trong những điều mà Hoa Kỳ đã làm hiệu quả nhất ở Ấn Độ Dương là đảm bảo hòa bình, ổn định và là người bảo đảm cuối cùng cho trật tự dựa trên quy tắc đó. 

Quân đội Mỹ định kỳ gửi tàu chiến và có kế hoạch đến khu vực Biển Đông để thúc đẩy tự do hàng hải trong khu vực.

Biden đã hướng đến các mối quan hệ đối tác khác để thể hiện cam kết của Hoa Kỳ với các đồng minh ở Ấn Độ – Thái Bình Dương. Tổng thống sẽ tổ chức cuộc họp lãnh đạo lần đầu tiên của cái gọi là liên minh Quad – một nhóm tương đối mới bao gồm Mỹ, Australia, Ấn Độ và Nhật Bản – tại Tòa Bạch Ốc vào tuần tới.

Thứ Năm tuần trước, tổng thống đã nói chuyện qua điện thoại với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cuộc gọi thứ hai của họ kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng Giêng. Biden nhấn mạnh cam kết của Hoa Kỳ trong việc đóng một vai trò ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương,  viên chức chính quyền cấp cao cho biết hôm thứ Tư, nhưng không thảo luận cụ thể về sáng kiến ​​mới của AUKUS.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT