Mỹ tuyên bố Cuba là nhà nước bảo trợ khủng bố

NBC News

Chính quyền Trump tuyên bố Cuba là nhà nước bảo trợ khủng bố vào thứ Hai, đây là hành động mới nhất trong một loạt các hành động nhằm xóa bỏ di sản thời Obama là mở cửa quan hệ giữa Mỹ với quốc đảo này chỉ vài tuần trước khi Tổng thống đắc cử Joe Biden nhậm chức.

“Chính quyền Trump ngay từ đầu đã tập trung vào việc phủ nhận các nguồn lực mà chế độ Castro sử dụng để đàn áp người dân ở quê nhà và chống lại sự can thiệp ác ý của họ vào Venezuela và phần còn lại của Tây Bán cầu”, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong một tuyên bố. “Với hành động này, một lần nữa chúng tôi sẽ buộc chính phủ Cuba phải chịu trách nhiệm và gửi đi một thông điệp rõ ràng: chế độ Castro phải chấm dứt ủng hộ chủ nghĩa khủng bố quốc tế và lật đổ công lý của Mỹ”.

Cuba được đưa vào danh sách vào năm 1982 dưới thời Tổng thống Ronald Reagan nhưng đã bị Tổng thống Barack Obama loại bỏ vào năm 2015 như một phần của quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba. Việc đưa Cuba trở lại danh sách trước khi chính quyền Trump rời nhiệm sở sẽ gây trở ngại lớn cho những nỗ lực của các viên chức Biden sắp trở lại với chính sách thời Obama.

Iran, Bắc Hàn và Syria là những quốc gia duy nhất hiện được chỉ định là nhà nước tài trợ cho chủ nghĩa khủng bố, điều này yêu cầu Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận một quốc gia “nhiều lần hỗ trợ cho các hành động khủng bố quốc tế.” Chính quyền Trump đã loại Sudan khỏi danh sách vào tháng trước ngay sau khi họ đồng ý chính thức công nhận Israel.

TH

Bình Luận

Lưu ý: về ý kiến của độc giả nhất thiết không phải là ý kiến của toà soạn nhật báo Cali Today. Tòa soạn không chịu trách nhiệm về nội dung ý kiến của độc giả. Xin qúy độc giả góp ý kiến xây dựng, với ngôn ngữ phù hợp, tránh những ngôn ngữ thô tục, mạ lỵ, chụp mũ hay mạ lỵ cá nhân. Nhật báo Cali Today khuyến khích tự do phát biểu ý kiến qua phân tích, nhận định, trình bày quan điểm và ý kiến của mình, nhưng không mạ lỵ, bôi nhọ người khác hay hội đoàn bằng những nội dung và ngôn ngữ không phù hợp. Chúng tôi dành quyền không đăng hay xóa bỏ những ý kiến đóng góp mang nội dung và ngôn ngữ không phù hợp mà không nhất thiết phải thông báo trước hay trình bày lý do. Trân trọng và mong được qúy độc giả xa gần hợp tác. Những trường hợp vi phạm những điều nói trên nhiều lần, chúng tôi buộc phải block (khóa) lại trương mục của người cố tình vi phạm. Vì quá nhiều độc gỉa post comments, trong đó có một số không phù hợp nội quy, và nhiều khi tòa soạn không kịp phát hiện, nên nếu qúy độc giả nào phát hiện bất cứ comments nào không phù hợp nội quy, xin báo cho tòa soạn biết qua email nguyenxnam@yahoo.com. Trân trọng cám ơn. Nhật báo Cali Today

blog comments powered by Disqus